Du học Phương xa

Cẩm nang du học Ý

Bạn muốn du học Ý? Đất nước này chắc chắn có rất nhiều điều quyến rũ khách du lịch và sinh viên quốc tế: phong cảnh đa dạng; nhiều di sản văn hóa và lịch sử; các di tích lịch sử mang tính biểu tượng bao gồm Đấu trường La Mã, Tháp nghiêng Pisa; ẩm thực không đâu có thể so sánh; một lịch sử ấn tượng các phát minh và khám phá…. tất nhiên còn cả các trường đại học ở Ý nữa, một số trường đại học tại đây là những trường lâu đời và danh tiếng nhất thế giới.

Ngoài di sản đồ sộ của nền văn minh La Mã, Ý còn có lịch sử lâu đời về dẫn đầu và đổi mới. Những người Ý nổi tiếng phải kể đến bao gồm nhà thám hiểm Christopher Columbus và Marco Polo; Enrico Fermi (nhà vật lý đã tạo ra lò phản ứng hạt nhân đầu tiên trên thế giới); Leonardo da Vinci, người đã chứng minh thế giới không phẳng; Alessandro Volta, người đã nghiên cứu về điện (chắc bạn biết thuật ngữ “Volt” chứ?); và Galileo Galilei người đã khám phá ra bốn mặt trăng bay xung quanh sao Mộc và phát minh ra kính viễn vọng, ông cũng là người đã chứng minh rằng Trái đất quay quanh mặt trời.

Đó chỉ là mới kể sơ sơ thôi – danh sách các nhà tư tưởng và phát minh nổi tiếng người Ý còn dài lắm, họ tạo ra từ kính mắt, máy pha cà phê đến ô tô và eau de cologne (nước hoa). Nguồn gốc của từ “Đại học” cũng bắt nguồn từ Ý, và Trường Đại học Bologna (University of Bologna) được cho là một trong số các trường lâu đời nhất thế giới.

Ý còn có các nhà mốt nổi tiếng, và tất nhiên cả các món ăn tuyệt vời nữa…

Bạn đã sẵn sàng du học Ý chưa? Nhấp chuột vào các tab dưới đây để tìm hiểu về các trường đại học ở Ý, các thành phố được du học sinh ưa chuộng, các thông tin về chi phí, visa, nộp hồ sơ và các thông tin khác.

Các trường đại học ở Ý

Ở Ý có khoảng 90 trường đại học, trong đó phần lớn các trường là do nhà nước tài trợ. Một số cơ sở đào tạo sau đại học chuyên ngành, các học viện kỹ thuật và cơ sở đào tạo khác hình thành nên một phần giáo dục đại học ở đây.

Theo Tiến trình Bologna (Bologna Process), Ý đã thực hiện hệ thống nuovo ordinamento (sắp xếp mới), thay thế vecchio ordinamento (hệ thống phân loại cũ) cũ. Giáo dục bậc cao ở Ý hiện bao gồm ba năm lấy bằng cử nhân được gọi là laurea triennale, sau đó là hai năm lấy bằng thạc sỹ (laurea magistrale, trước đây là laurea specialistica).

Có một hệ thống tín chỉ được đưa ra để định lượng số lượng bài học cần hoàn thành để hoàn thành mỗi khóa học (ví dụ 25 giờ học = 1 tín chỉ), cũng như tạo cơ hội để thay đổi khóa học hoặc tiếp tục học ở nước ngoài sau ba năm. Sinh viên mong muốn học luật phải học 5 năm Laurea Magistrale a Ciclo Unico, trong khi đó thời gian học của sinh viên y khoa là 6 năm.

Các trường đại học hàng đầu Ý

Có tổng số 30 trường đại học ở Ý nằm trong Bảng xếp hạng Đại học thế giới QS 2019 (QS World University Rankings® 2019), trong đó 14 trường nằm trong top 500 thế giới. Dưới đây là năm trường đại học hàng đầu Ý:

Politecnico di Milano

Trường đại học đứng đầu Ý, xếp hạng 170 thế giới là đại học Politecnico di Milano. Đây là trường đại học hàng đầu về chuyên ngành kỹ thuật và mỹ thuật, nằm trong top 20 Bảng xếp hạng Đại học thế giới theo chuyên ngành 2017 (QS World University Rankings by Subject 2017), chuyên ngành mỹ thuật và thiết kế của trường đứng thứ 7, kiến trúc đứng thứ 14, kỹ thuật dân dụng và kết cấu đứng thứ 14, và kỹ thuật cơ khí đứng thứ 29. Cựu sinh viên nổi tiếng của Politecnico di Milano là nhà hóa học Giulio Natta, ông đã được trao giải Nobel Hóa học năm 1963 cho công trình nghiên cứu về polymer cao.

Università di Bologna

Xếp dưới đó không xa là Đại học Università di Bologna (UNIBO), đứng thứ 188. UNIBO được cho là một trong số những trường đại học đầu tiên được thành lập tuy nhiên chưa rõ ngày thành lập chính thức của trường. Nếu bạn thấy tên trường quen quen thì có thể là do Ý vẫn tiếp tục đứng đầu về giáo dục đại học. Tên Bologna của Trường Đại học Bologna được sử dụng đặt cho Tiến trình Bologna, đây là dự án vẫn đang được thực hiện nhằm cải tiến hệ thống học thuật và bằng cấp toàn Châu Âu để nó trở nên tương thích hơn.

Scuola Normale Superiore di Pisa

Scuola Normale Superiore di Pisa mới được đưa vào Bảng xếp hạng Đại học thế giới QS và đứng ở vị trí 192.  Scuola Normale Superiore di Pisa được thành lập năm 1810 theo lệnh của Napoleon. Đây là một trường đại học nhỏ với chỉ khoảng 500 sinh viên theo học. Trường nằm trong top 400 trường đại học hàng đầu thế giới về chuyên ngành vật lý và thiên văn. Trường cũng có điểm số cao nhất trong các trường đại học toàn Ý về trích dẫn nghiên cứu trên mỗi giảng viên (đứng thứ 18 trên thế giới).

Scuola Superiore Sant’Anna Pisa

Scuola Superiore Sant’Anna Pisa cũng là trường mới có tên trên Bảng xếp hạng Đại học thế giới QS năm 2018. Trường Scuola Superiore Sant’Anna Pisa cũng đặt tại Pisa và cùng đứng ở vị trí 192 thế giới trong năm nay. Được thành lập năm 1987 từ học viện đã có trước đây, trường chủ yếu đào tạo các chuyên ngành khoa học ứng dụng, là một phần của Hệ thống Đại học Pisa cùng với các trường Scuola Normale Superiore di Pisa và Università di Pisa.

Sapienza – Università di Roma

Đứng thứ 223 thế giới, đại học Sapienza – Università di Roma là một trường nữa nằm trong số các trường lâu đời nhất thế giới, trường được thành lập năm 1303. Sapienza là một trong số các trường đại học lớn nhất Châu Âu với số lượng lớn sinh viên theo học (110.000 sinh viên), trong số đó có khoảng 6.000 sinh viên đến từ nơi khác. Trong số những cựu giảng viên và sinh viên của trường, có 6 người đoạt giải Nobel bao gồm nhà vật lý và phát minh Carlo Rubbia.

Các trường đại học hàng đầu khác của Ý

 • Università di Padova(xếp thứ 296 thế giới)
 • Politecnico di Torino(xếp thứ 307)
 • Università degli Studi di Milano(xếp thứ 325 thế giới)
 • Università di Pisa(421-430)
 • Università degli Studi di Trento(441-450)
 • Università degli Studi di Firenze (UNIFI)(461-470)
 • Universitá degli Studi di Roma – Tor Vergata(461-470)
 • Università Cattolica del Sacro Cuore(481-490)
 • Università degli Studi di Napoli Federico II(481-490)

Các thành phố dành cho sinh viên ở Ý

Các trường đại học hàng đầu Ý trải khắp một khu vực rộng lớn cũng giống với các điểm thu hút khách du lịch của nước này, điều đó có nghĩa là sẽ có nhiều lựa chọn hấp dẫn dành cho những ai có kế hoạch du học ở Ý. Hãy tìm hiểu thêm về một số thành phố nổi tiếng dành cho sinh viên…

Rome

Bắt đầu thăm quan thủ đô của nước Ý từ địa điểm nào? Có lẽ hầu hết mọi người sẽ bắt đầu với các điểm tham quan chính – Đấu trường La Mã, Đài phun nước Trevi, đền Pantheon, Hội trường La Mã, Bậc thang Tây Ba Nha và các hầm mộ. Nhưng, nếu là một sinh viên ở Roma, bạn sẽ thấy thú vị khi khám phá những điều mới mẻ ở Thành phố Vĩnh cửu này.

Bạn có thể xem một buổi biểu diễn tại một trong nhiều nhà hát ở Rome, hay thưởng thức một màn trình diễn ngoài trời tại Stadio Falminio hoặc Sân vận động Olympic. Nếu bạn ưa thích văn học, tại sao không tận hưởng một đêm tại một quầy bar sách – một sự kết hợp giữa quán bar, thư viện và câu lạc bộ sách?

Đối với những người thích săn lùng mua đồ hạ giá, hội chợ đồ cổ và chợ phiên ở Rome sẽ chào mời bạn với rất nhiều món đồ cổ và đồ cũ. Nếu bạn có đủ can đảm, bạn thậm chí có thể thuê một chiếc xe máy và điều khiển nó trên các tuyến đường giao thông La Mã nổi tiếng hỗn loạn.

Có nhiều trường đại học tuyệt vời ở Rome, cụ thể là Sapienza – Università di Roma, trường đại học này đứng thứ 215 trong Bảng xếp hạng Đại học thế giới QS 2018 (QS World University Rankings 2018), và đứng thứ 5 trong số các trường đại học tốt ở Ý. Các trường đại học nổi tiếng khác ở Rome là Università degli Studi Roma Tre (xếp thứ 751-800). Bản thân thành phố Rome đứng thứ 65 trong Bảng xếp hạng các thành phố tốt nhất cho sinh viên QS 2017 (QS Best Student Cities 2017).

Milan

Là một trong những thành phố tốt nhất dành cho sinh viên, Milan có các trường đại học đẳng cấp thế giới, có cuộc sống chất lượng cao, số lượng sinh viên lớn và đa dạng. Là trung tâm kinh tế phát triển mạnh ở phía bắc Ý, Milan vẫn giữ được những nét quá khứ truyền thống đồng thời đại diện cho một cuộc sống đô thị Ý hiện đại.

Dân số đa dạng đến từ mọi nơi của thành phố cùng tồn tại với rất nhiều di tích lịch sử bao gồm nhà thờ và tu viện Santa Maria alle Grazie Basilica, đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới, tu viện này cũng nổi tiếng với bức tranh Bữa ăn tối cuối cùng (The Last Supper).

Milan là trung tâm tài chính hàng đầu của Ý, nơi đây cũng được công nhận là thành phố hàng đầu của thế giới về công nghiệp thời trang vè thiết kế, là thủ đô thời trang thế giới sánh cùng London, Paris và New York. Nếu bạn yêu thích thể thao, bạn có thể đã biết Milan chính là thành phố của các đội bóng đá nổi tiếng là AC Milan và Internazionale.

Với 8 trường đại học đặt tại Milan, thành phố này có cộng đồng sinh viên lớn nhất Ý. Politecnico di Milano là trường đại học tốt nhất Ý năm 2018. Các trường đại học khác được quốc tế xếp hạng ở Milan bao gồm Università degli Studi di Milano xếp thứ 325, Università Cattolica del Sacro Cuore xếp thứ 481-490, và đại học University of Milano-Bicocca xếp thứ 651-700. T

rong đó, trường Università Commerciale Luigi Bocconi được biết đến là một trong số các trường đào tạo chuyên ngành kinh doanh đứng trong top đầu Châu Âu. Trường The Università degli Studi di Pavia (UNIPV) xếp hạng 551-600 thế giới, trường đại học này nằm ngay phía bắc thành phố Milan và đào tạo một loạt các chương trình quốc tế giảng dạy bằng tiếng Anh.

Pisa

Một khi bạn đã trèo lên Tháp Nghiêng nổi tiếng và chụp một trong số các bức ảnh mà khách du lịch hay chụp chẳng hạn như kiểu ảnh giả vờ đang nắm ngọn tháp trong tay thì bạn sẽ thấy còn có nhiều điều để nói về thành phố Pisa ngoài địa danh Tháp Nghiêng mang tính biểu tượng này.

Thành phố Pisa có hơn 20 nhà thờ cổ, một vài cung điện và một loạt các cây cầu tuyệt đẹp bắc qua sông Arno. Vào mùa hè, bạn sẽ thấy sinh viên ngồi thư giãn dọc theo bờ sông, nhấm nháp đồ uống ở một trong các quán rượu ngon của thành phố.

Bạn có thể sẽ không tìm thấy nhiều câu lạc bộ hay địa điểm biểu diễn nhạc sống ở Pisa, tuy nhiên thành phố lại có một số địa chỉ âm nhạc thay thế chẳng hạn như các quán bar disco, và quán karaoke. Ngoài ra bạn cũng có thể tận hưởng một bữa tối thư thái hoặc thưởng thức đồ uống tại một trong các nhà hàng và quán bar của thành phố. Bạn còn có thể đi dạo ở Piazza Garibaldi, dọc bờ sông Lungarni hay chăm sóc bản thân tại một trong những spa ở Pisa.

Thành phố này cũng tràn đầy sức sống nhờ cộng đồng sinh viên ở đây. Họ là những người tổ chức các loại tiệc tùng, các chương trình biểu diễn và sự kiện văn hóa. Trong số các trường đại học tại Pisa thì Università di Pisa là trường đại học xếp hạng 421-430 trong Bảng xếp hạng Đại học thế giới QS 2018.

Cựu sinh viên nổi tiếng nhất trường là Galileo Galilei, ông đã theo học tại đây vào thế kỷ 16 và trở thành một trong những nhà thiên văn học, vật lý học và nhà phát minh nổi tiếng nhất thế giới. Ngoài Đại học Pisa (University of Pisa) còn có các trường Scuola Normale Superiore và Sant’Anna School of Advanced Studies of Pisa, cả hai trường này đều đồng xếp hạng 192 thế giới, nhờ thế mà Hệ thống giáo dục đại học Pisa đã được công nhận là một trong những trung tâm giáo dục hàng đầu Châu Âu.

Bologna

Dù ít quen thuộc với người nước ngoài nhưng Bologna rất nổi tiếng với người dân Ý không chỉ bởi vì đây là thành phố lớn nhất và là thủ phủ của vùng Emilia-Romagna. Bologna được biết đến như là thủ đô ẩm thực của Ý, nó nổi tiếng nhờ các món ăn ngon của mình (la cucina Bolognese).

Thành phố này cũng được UNESCO công nhận là Thành phố Sáng tạo Âm Nhạc (Creative City for Music) và có các di tích lịch sử được bảo tồn rất tốt. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp các sắc thái đỏ ở thành phố, từ màu đỏ đất nung đến màu cam cháy và vàng nóng, tất cả chúng đã tạo nên biệt danh Bologna la rossa (Bologna thành phố đỏ).

Sở hữu một trong những trường đại học lâu đời nhất trên thế giới, Bologna hiện vẫn là một thành phố sinh viên với số lượng sinh viên rất đông và đa dạng. Cuộc sống về đêm ở thành phố này rất náo nhiệt với các sân khấu nhạc sống, và hàng trăm chương trình biểu diễn ca nhạc hàng năm, quy tụ các ban nhạc rock, nhạc điện tử và alternative quốc tế.

Ngoài ra thành phố còn có các hoạt động như liên hoan phim câm và phim có tiếng vào tháng 7, ba bảo tàng xe hơi (Ducati, Lamborghini và Ferrari), và một bộ sưu tập xe đua Công thức Một.

Trong số các trường đại học tại Bologna, Università di Bologna (UNIBO) là trường đại học đứng thứ 2 ở Ý và xếp đồng hạng 188 trong Bảng xếp hạng Đại học thế giới QS. Các cơ sở giáo dục đại học khác ở Bologna phải kể đến là Collegio di Spagna (nằm trong Đại học Bologna dành riêng cho du học sinh Tây Ba Nha), phân hiệu trường Đại học Johns Hopkins (Johns Hopkins University) của Mỹ, Học viện Mỹ thuật Bologna (Academy of Fine Arts of Bologna), và trường Collegio Superiore di Bologna.

Bạn cũng có thể cân nhắc theo học một số lớp tại trường Đại học Carpigiani Gelato (Carpigiani Gelato University) vì tại đây bạn có thể học cách làm kem Ý chính hiệu.

Nộp hồ sơ, Học phí và Visa

Nộp hồ sơ vào các trường đại học ở Ý

Thủ tục nộp hồ sơ vào các trường đại học ở Ý khác nhau tùy thuộc vào việc bạn là sinh viên EU hay không phải là sinh viên EU, và tùy thuộc vào việc bạn nộp hồ sơ đại học (được gọi là “chu kỳ thứ nhất”) hay nộp hồ sơ học sau đại học (chu kỳ thứ hai và thứ ba).

Website Du học Ý do Bộ Giáo dục Ý quản lý có tất cả các thông tin bạn cần liên quan đến việc nộp hồ sơ vào các trường đại học ở Ý – tuy nhiên bạn hãy đọc tiếp để có cái nhìn tổng quan về các bước quan trọng.

Nói chung, bước đầu tiên cần làm là liên hệ với trường đại học bạn đã chọn để kiểm tra các yêu cầu đầu vào đối với chương trình học của bạn. Sau khi được xác nhận là đủ điều kiện, bạn phải nộp một mẫu yêu cầu trước khi nộp hồ sơ  (pre-application request form) đến đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Ý tại nước của bạn cùng với các hồ sơ có liên quan (xem ở dưới).

Các tài liệu đó cần phải dịch sang tiếng Ý bởi một biên dịch được chấp thuận. Mẫu đơn bạn cần điền khác nhau tùy thuộc vào việc bạn là sinh viên EU hay không phải là sinh viên EU và bằng cấp chuyên ngành của bạn. Ví dụ, các sinh viên không đến từ EU nộp hồ sơ xin học tại các cơ sở đào tạo ngành nghệ thuật, thiết kế, âm nhạc, và múa sẽ phải điền vào mẫu Model A-bis, còn các sinh viên khác cần điền vào mẫu Model A.

Các hồ sơ bạn cần nộp bao gồm:

 • Đơn hoàn chỉnh để nhận được Giấy chứng nhận đủ điều kiện nhập học (Letter of Academic Eligibility and Suitability) (Dichiarazione di Valoro in Loco/ DV);
 • Đơn xin nhập học hoàn chỉnh và chính xác;
 • Bản sao chứng nhận tốt nghiệp trung học nếu bạn là ứng viên xin học đại học hoặc bản sao chứng nhận tốt nghiệp đại học nếu bạn là ứng viên xin học sau đại học;
 • Bảng điểm bao gồm tên của từng kỳ thi bạn đã đỗ và chương trình học của từng khóa học bạn đã tham dự;
 • Hai ảnh hộ chiếu, bạn cần ký vào một trong hai tấm ảnh đó;
 • Bất kỳ tài liệu nào khác có thể hỗ trợ cho đơn xin học của bạn (phải được dịch sang tiếng Ý);
 • Bạn cũng có thể phải chứng minh bạn thông thạo tiếng Ý bằng việc nộp kết quả của một kỳ thi tiếng Ý.

Nếu bạn là sinh viên EU, đại sứ quán nơi bạn nộp đơn sẽ gửi bạn Giấy chứng nhận đủ điều kiện nhập học xác nhận bạn học ở nước ngoài trước khi nộp hồ sơ vào các trường đại học ở Ý. Đại sứ quán cũng sẽ gửi hồ sơ của bạn đến trường mà bạn muốn học và bạn sẽ nhận được thư chấp thuận (hoặc từ chối) do trường đại học trực tiếp gửi cho bạn. Nếu bạn không phải là sinh viên EU, đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Ý sẽ kiểm tra xem đơn của bạn có đáp ứng các tiêu chí để xin thị thực nhập cảnh du học Ý hay không.

Thị thực để du học ở Ý

Bạn sẽ chỉ được cấp thị thực nhập cảnh để du học ở Ý nếu có thể chứng minh rằng:

 • Bạn có chỗ ở phù hợp tại Ý;
 • Bạn có đủ năng lực tài chính để trang trải tất cả các chi phí có thể phát sinh khi du học tại Ý (bao gồm học phí, tiền ở, phương tiện đi lại, sách giáo khoa và sinh hoạt phí);
 • Bạn có đủ năng lực tài chính để quay trở về nước sau khi học xong, hoặc bằng chứng là bạn đã mua vé máy bay chiều về;
 • Bạn được chăm sóc y tế tại Ý, hoặc bằng cách tham gia bảo hiểm y tế tư hoặc nhờ thỏa thuận giữa Ý và nước nơi bạn mang quốc tịch;
 • Bạn cũng có thể cần đưa ra bằng chứng về việc bạn đã thanh toán toàn bộ học phí cho chương trình học của mình.

Bạn có thể kiểm tra xem bạn có cần thị thực để du học Ý hay không bằng việc sử dụng công cụ tiện ích do Bộ Ngoại giao Ý Ministero degli Affari Esteri) cung cấp này. Thị thực dành cho du học sinh không mất phí tuy nhiên một số người có thể phải trả phí xử lý thị thực. Bạn cần nộp tất cả hồ sơ cần thiết để chứng minh như trình bày ở trên và các tài liệu sau:

 • Đơn xin thị thực hoàn chỉnh;
 • Chứng minh đã thanh toán phí nộp hồ sơ thị thực (Nếu có);
 • Hộ chiếu còn thời hạn ít nhất 3 tháng sau khi khóa học của bạn kết thúc;
 • Hai ảnh hộ chiếu mới chụp gần đây, bạn cần ký vào một trong hai tấm ảnh đó.

Học phí, sinh hoạt phí và hỗ trợ tài chính ở Ý

Học phí tại các trường đại học ở Ý khác nhau tùy thuộc vào từng trường và từng khóa học vì các trường tự đặt ra mức học phí của mình. Theo hướng dẫn của chính phủ thì mức học phí trung bình vào khoảng €850 đến €1.000 euro (~US$900-1.060 đô la Mỹ) một năm tại các trường đại học công lập ở Ý còn nếu học ở các trường đại học tư thì mức học phí sẽ cao hơn. Một số chuyên ngành học cũng có mức học phí cao hơn, trong khi nghiên cứu sinh tiến sỹ nhận được trợ cấp từ trường đại học mà họ chọn sẽ không phải trả học phí.

Về chi phí sinh hoạt, bận cần €12.000-18.000 euro (~US$12.740-19.120 đô la Mỹ) một năm để trang trải tiền ở, thực phẩm, đi lại, giải trí và các chi phí khác. Khi lên ngân sách, bạn cần lưu ý đến lối sống và thói quen chi tiêu của mình cũng như xét đến nơi bạn sống – các thành phố lớn và các địa điểm du lịch sẽ có mức sinh hoạt phí cao hơn so với ở các thành phố nhỏ, đặc biệt là ở miền bắc nước Ý.

Sinh viên quốc tế cũng đủ tư cách nhận học bổng và trợ cấp giống với sinh viên địa phương, học bổng và hỗ trợ tài chính sẽ được đánh giá thông qua thành tích học tập hoặc nhu cầu tài chính. Hỗ trợ tài chính có thể là học bổng, khoản vay sinh viên, hỗ trợ nhà ở, hỗ trợ ăn và miễn các khoản lệ phí.

Các dịch vụ này được quản lý bởi Văn phòng DSU của trường đại học (Diritto allo Studio Universitario – Quyền Giáo dục). Văn phòng này cũng cung cấp thông tin và dịch vụ hữu ích cho sinh viên bao gồm tư vấn, các hoạt động ngoại khóa, thể thao, đi lại và các vấn đề thực tiễn khác.

Đến Ý

Khi đến Ý, tất cả sinh viên (kể cả những sinh viên đến từ EU) phải nộp đơn xin giấy phép cư trú (Permesso di Soggiorno). Sinh viên không đến từ EU có thị thực du học dài hạn (hơn 90 ngày) cần nộp đơn tại bưu điện địa phương trong vòng tám ngày sau khi đến, còn các công dân EU cần đăng ký tại Ufficio Anagrafe (văn phòng đăng ký) địa phương trong vòng 3 tháng kể từ ngày nhập cảnh.

Sinh viên quốc tế có thị thực du học ngắn hạn (trong vòng 90 ngày) phải thực hiện việc khai báo (Dichiarazione di Presenza) với công an địa phương (Questura). Bạn nên mang giấy khai báo hoặc giấy phép cư trú theo người, vì bạn có thể sẽ được công an hoặc nhân viên an ninh công cộng yêu cầu xuất trình.

Close