Soạn Văn 12

Soạn bài văn lớp 12: Đọc Thêm Một Người Hà Nội – Nguyễn Khải

Soạn bài Đọc Thêm: Một Người Hà Nội – Nguyễn Khải

Soạn bài Tác giả Nguyễn Khải

Nguyễn Khải (1930 – 2008) tên khai sinh là Nguyễn Manh Khải, sinh tại Hà Nội nhưng sống nhiều nơi. Nguyễn Khai bắt đầu viết văn từ năm 1950. Năm 1951, ông dược tặng giải khuyến khích về văn xuôi trong cuộc thi văn nghệ 1951 – 1952 với truyện Xây dựng, và bắt đầu được chú ý từ tiểu thuyết Xung đột (phần I, 1959; phần II, 1962).

Nguyễn Khải có nhiều tác phẩm về nông thôn trong quá trình xây dựng cuộc sống mới (Mùa lọc, Tầm nhìn , Chủ tịch huyện,…),về bộ đội trong những năm chiến tranh chống Mĩ (Họ sống và chiến đấu, Ra đảo, Chiến sĩ, Thảng ba ở Tây Nguyền,…).

Từ sau năm 1975, sáng tác của ông đề cập đến nhiều vấn đề xã hội – chính trị có tính thời sự và đặc biệt quan tâm đến tính cách, tư tưởng, tinh thần của con người hiện nay trước những biến động phức tạp của đời sống – tiêu biểu là các tiểu thuyết: Cha và con, và,..; Gặp gỡ cuối năm; Thời gian của người; và các tập truyện ngắn: Một người Hà Nội, Một thời gió bụi, Hà Nội trong mắt tôi, Sống ở đời,…

Năm 2000, nhà văn Nguyễn Khải dược tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật.

Soạn bài Tác phẩm Một người Hà Nội

Truyện ngắn Một người Hà Nội (1 – 1990) phát hiện vẻ đẹp trong chiều sâu tâm hồn, tính cách con người Việt Nam qua bao biến động, thăng trầm của đất nước. Qua cuộc đời cô Hiền – nhân vật trung tâm của truyện, tác giả cho ta thấy lối sống, bản lĩnh văn hóa của một người Hà Nội sắc sảo, nhạy bén, luôn thích ứng với mọi hoàn cảnh mà vẫn giữ được phẩm giá của mình.

Từ đó nhận rõ vẻ đẹp giản dị, chân thực của những con người bình thường mà cuộc đời họ song hành cùng những chặng đường gian lao của đất nước và chính họ đã góp phần làm nên lịch sử dân tộc. Cô Hiền, dưới mắt tác giả, là “một hạt bụi vàng”, tuy nhỏ bé đấy, nhưng lại quý giá, vì vậy phải nhìn kĩ, phải phát hiện thì mới thấy, mới gìn giữ nó dược. Bởi bao nhiêu hạt bụi vàng hợp lại sẽ thành “ánh vàng”’ chói sáng.

Cô Hiền là một người Hà Nội bình thường, vô danh, nhưng ở cô thấm sâu những vẻ đẹp, tinh hoa trong bản chất người Hà Nội. Chính vì thế nhà văn có một mong muốn thật thiết tha, tâm huyết: “Những hạt bụi vàng lấp lánh đâu đó ở mỗi góc phố Hà Nội hãy mượn gió mà bay lên cho đất kinh kì chói sáng những ánh vàng!

Anh vàng ấy là tinh hoa, cốt cách, phẩm giá người Hà Nội, là vẻ đẹp truyền thống của con người đất kinh kì Thăng Long nghìn nầm văn hiến, thanh lịch và hào hoa. Đó cũng là những phẩm chất cao đẹp của con người Việt Nam ta.

Trong việc khắc họa lịch sử qua số phận cá nhân, qua cuộc đời một con người, và nêu bật phẩm chất cao đẹp của con người Hà Nội, con người Việt Nam; Nguyễn Khải đã có những thành công về giọng, điệu trần thuật, cách chọn chi tiết có ý nghĩa, nghệ thuật xây dựng nhân vật cũng như ngôn ngữ phù hợp với khung cảnh và con người Hà Nội.

Close