Câu cảm thán là gì? Đặc điểm và chức năng câu cảm thán?

Câu cảm thán là gì?
Câu cảm thán là gì?

Câu cảm thán là gì? Câu cảm thán có những đặc điểm và chức năng gì? Cùng chúng tôi củng cố lại kiến thức trong bài viết này.

Tham khảo thêm:

  • Câu đơn là gì?
  • Câu ghép là gì?

Câu cảm thán là gì?

Câu cảm thán là một trong bốn kiểu câu: Câu cầu khiến, câu nghi vấn, câu mệnh lệnh, câu cảm thán. Đây là loại câu có những từ ngữ cảm thán như: ôi, than ôi, hỡi ơi, chao ơi (ôi), trời ơi, thay, biết bao, xiết bao, biết chừng nào,… dùng để bộc lộ trực tiếp cảm xúc của người nói (người viết); xuất hiện chủ yếu trong ngôn ngữ nói hằng ngày hay ngôn ngữ văn chương.

Về cơ bản, việc nhận biết câu cảm thán không quá khó bởi câu cảm thán có nhiều dấu hiệu để nhận ra. Đặc biệt, khi viết, câu cảm thán thường được kết thúc bằng dấu chấm than.

– Ví dụ:

Ôi! Cảnh bình minh buổi sáng thật đẹp.

=> “Ôi” dùng trong câu biểu lộ cảm xúc trước hiện tượng mặt trời mọc.

Câu cảm thán là gì?
Câu cảm thán là gì?

 Đặc điểm của câu cảm thán

Câu cảm thán có đặc trưng dễ nhận thấy là những từ cảm thán như: ôi, hỡi ôi, than ôi, hỡi ơi,… Thông thường, câu cảm thán được sử dụng nhiều hơn trong văn nói, thể hiện cảm xúc của người nói trong quá trình giao tiếp.

Trong khi đó, trong cái văn phong trang trọng thì không được thể hiện cảm xúc vào trong đó. Ví dụ ngôn ngữ trong biên bản, hợp đồng, đơn không được sử dụng câu cảm thán vì nó không phù hợp với tính chất trang trọng, cần sự chính xác và khách quan.

Chức năng của câu cảm thán

– Câu cảm thán sử dụng với mục đích bộc lộ cảm xúc của người nói hoặc là người viết. Sử dụng nhiều trong ngôn ngữ nói hàng ngày.

– Với các ngôn ngữ trong biên bản, hợp đồng, đơn…không được sử dụng câu cảm thán vì nó không phù hợp với tính chất cần sự chính xác, khách quan.

– Câu cảm thán thể hiện cảm xúc chủ quan của một cá nhân. Câu cảm thán hay được sử dụng trong văn biểu cảm, miêu tả, thơ…

– Ví dụ:

+ Câu cảm thán thể hiện cảm xúc vui tươi: “Ôi, thời tiết hôm nay thật mát mẻ làm sao!”. Trong câu văn này, người nói đang thể hiện cảm xúc thoải mái, khoan khoái đến mức phải thốt lên “ôi”. Từ “ôi” ở đầu câu có nhiệm vụ bổ nghĩa cho vế sau, và sau câu cảm thán thì luôn có dấu chấm than.

+ Câu cảm thán thể hiện cảm xúc buồn: “ôi trời ơi! Sao số tôi lại khổ thế này!”. Trong câu này, dấu hiệu của câu cảm thán được thể hiện ở: “ôi trời ơi” và “thế này” cùng với dấu chấm than. Câu cảm thán đã thể hiện sự bất lực, hoặc đang trong nỗi bất lực, không thể than vãn với ai.

+ Câu cảm thán thể hiện sự tức giận: “Điên mất thôi!”. Trong câu này, người nói đã thể hiện cảm xúc rất tức giận qua câu cảm thán.

– Trong văn chương, câu cảm thán giúp người đọc hiểu hơn những lời nói, tâm trạng của tác giả. Thường các câu cảm thán đều được tác giả sử dụng để tăng cảm xúc của người đọc.

Kết luận: Câu cảm thán giúp người viết, người nói biểu lộ cảm xúc hay tâm trạng của mình cho người nghe, người đọc.

Cám ơn bạn đã theo dõi bài viết! Qua những khái niệm và những ví dụ minh dọa dễ hiểu hy vọng đã giúp các bạn hiểu rõ câu cảm thán là gì? đặc điểm và chức năng của câu cảm thán trong tiếng Việt

Hãy theo dõi khuyenhocvietnam.com để có thêm những kiến thức văn học hay và bổ ích. Để lại đánh giá 5* nếu thấy bài viết hữu ích, xin cảm ơn!