Câu trần thuật là gì? Chức năng và ví dụ câu trần thuật?

Câu trần thuật là gì?
Câu trần thuật là gì?

Câu trần thuật là gì? Đặc điểm và chức năng của câu trần thuật? Cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi qua những khái niệm và ví dụ để củng cố thêm kiến thức!

Tham khảo thêm:

  • Câu cầu khiến là gì? chức năng câu cầu khiến?

Câu trần thuật là gì?

Trần thuật nghĩa là trần thuật lại sự việc sự kiện đã diễn ra. Câu trần thuật là dạng câu được sử dụng với mục đích kể để xác nhận, miêu tả, thông báo, nhận định về những hiện tượng, hoạt động, trạng thái và tính chất của sự vật, sự việc thay đổi hiện tượng nào đó.

Trong giao tiếp, câu trần thuật được nói với giọng bình thường hoặc có thể xem các từ ngữ biểu cảm. Nhưng mục đích của câu trần thuật không thay đổi, nhìn chung mục đích thường sử dụng nhất của câu trần thuật là để kể. Vì vậy câu trần thuật hay còn được gọi là câu kể.

– VÍ dụ minh họa:

+) Con đường đến trường hôm nay có rất nhiều hoa mười giờ.

+) Buổi chiều tôi thường làm bài tập toán.

Câu trần thuật là gì?
Câu trần thuật là gì?

 Đặc điểm hình thức của câu trần thuật

– Đặc điểm hình thức của câu trần thuật tương đối bình thường, không có dấu ấn về hình thức như các kiểu câu nghi vấn (dấu chấm hỏi), câu cảm thán (dấu chấm than),… Đây là kiểu câu cơ bản nhất và được sử dụng phổ biến thông dụng nhất trong ngôn ngữ nói và ngôn ngữ viết.

– Câu trần thuật được mở đầu bằng vần âm in hoa và kết thúc bằng dấu chấm. Nhưng trong một số trường hợp câu trần thuật có thể kết thúc bằng dấu chấm than (để nhấn mạnh vấn đề sắc thái biểu cảm), dấu chấm lửng (để nhấn mạnh vấn đề sự suy ngẫm).

Ví dụ minh họa:

+) Mẹ mua một bó hoa hồng.

+) Bông hồng rất đẹp !

Những dòng suy tư cứ dội về….

Câu trần thuật đơn và câu trần thuật ghép

Khi chúng ta cần truyền tải hành động hoặc nhiều thông tin chúng ta thường sử dụng đến câu trần thuật. Có hai loại câu trần thuật đó là câu trần thuật đơn và câu trần thuật ghép.

Câu trần thuật đơn

Câu trần thuật đơn là câu trần thuật có một mệnh đề độc lập và không có mệnh đề nào khác. Bao gồm chủ ngữ và vị ngữ. Câu trần thuật đơn có từ “là” là loại câu do một cụm chủ ngữ vị ngữ tạo thành, dùng để giới thiệu tả hoặc kể về một sự việc sự vật hay để nêu một ý kiến.

Câu trần thuật đơn không có từ “là” vị ngữ thường do động từ hoặc cụm động từ, tính từ hoặc cụm tính từ tạo thành. Khi vị ngữ biểu thị ý phủ định nó kết hợp với các từ “không”, “chưa”.

Đặc điểm của câu trần thuật đơn rất đơn giản không phức tạp hay có nhiều thành phần tạo thành câu như câu nghi vấn, câu cảm thán.

Câu trần thuật đơn có chức năng thể hiện ngay trên tên của nó. Câu trần thuật đơn có chức năng chính dùng để kể thông báo, nhận định, miêu tả về một sự vật hiện tượng hay sự kiện một việc lạ nào đó.

Câu trần thuật ghép

Câu trần thuật ghép là câu có từ hai mệnh đề độc lập trở nên. Các mệnh đề thường được kết nối bằng một từ kết hợp và thường yêu cầu dấu phẩy. Bên cạnh đó chúng ta có thể kết nối các mệnh đề độc lập bằng dấu chấm phẩy.

Hướng dẫn đặt câu trần thuật

+) Bước 1: Xác định mục đích đặt câu để lựa chọn kiểu câu cho phù hợp.

+) Bước 2: Lựa chọn kiểu câu trần thuật cho phù hợp. Kiểu câu trần thuật đơn có từ “là” thường dùng làm giới thiệu là chính. Kiểu câu trần thuật đơn không có từ “là” được dùng làm miêu tả, thông báo.

+) Bước 3: Xác định cụm chủ vị nòng cốt.

+) Bước 4: Bổ sung các thành phần phụ như trạng ngữ, phụ chú,…

+) Bước 5: Viết câu đảm bảo hình thức câu (mở đầu bằng vần âm viết hoa, kết thúc bằng dấu câu).

+) Bước 6: Đọc lại và chỉnh sửa nếu cần.

Cám ơn bạn đã theo dõi bài viết! Qua những khái niệm và những ví dụ minh dọa dễ hiểu hy vọng đã giúp các bạn hiểu rõ câu trần thuật là gì? đặc điểm và chức năng của câu trần thuật trong tiếng Việt

Hãy theo dõi khuyenhocvietnam.com để có thêm những kiến thức văn học hay và bổ ích. Để lại đánh giá 5* nếu thấy bài viết hữu ích, xin cảm ơn!