Dấu hai chấm có tác dụng gì ? Ví dụ ? Bài tập dấu hai chấm

Tác dụng của dấu hai chấm là gì?
Dấu hai chấm có tác dụng gì?

Dấu hai chấm có tác dụng gì? Cùng theo dõi ngay bài viết dưới đây để có lời giải đáp cho thắc mắc của bản thân mình nhé !

Dấu hai chấm là gì?

– Khái niệm:

Dấu hai chấm là một trong các dấu câu quen thuộc trong hệ thống dấu câu tiếng Việt. Dấu hai chấm là dấu câu gồm một dấu chấm ở trên, một một chấm ở dưới

– Kí hiệu:

Dấu hai chấm được viết là ” : “

– Vị trí:

Dấu hai chấm là dấu câu thường nằm ở giữa câu hoặc sau chủ ngữ trong câu.

Tác dụng của dấu hai chấm là gì?
Dấu hai chấm có tác dụng gì?

Dấu hai chấm có tác dụng gì?

  1. Dấu hai chấm để báo hiệu lời nói trực tiếp

Dấu hai chấm dùng để báo trước lời thoại trực tiếp hay dẫn trích lời nói của một nhân vật cụ thể. Lúc này, dấu hai chấm sẽ đi kèm với dấu gạch đầu dòng ở hàng tiếp theo, hoặc dấu ngoặc kép để trích dẫn lời nói cụ thể thành văn bản.

Ví dụ:

– Chủ tịch Hồ Chí Minh nói: “Tôi chỉ có một sự ham muốn, ham muốn tột bậc, là làm sao cho nước ta hoàn toàn độc lập, dân ta được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành .” Nguyện vọng đó chi phối mọi ý nghĩ và hành động trong suốt cuộc đời của Người.

==> Trong câu trên, dấu hai chấm cho biết phần sau là lời nói của Bác Hồ ( ở đây dấu hai chấm được dùng phối hợp với dấu ngoặc kép ).

  2. Dấu hai chấm để báo hiệu phần giải thích

Dấu hai chấm có tác dụng báo hiệu phần giải thích, giúp người đọc phân định phần thuyết minh, giải thích cho đoạn/câu trước đó.

Ví dụ:

Tôi thở dài

– Còn đứa bị điểm không, nó tả như thế nào?

– Nó không tả, không viết gì hết. Nó nộp giấy trắng cho có. Hôm trả bài, cô giận lắm. Cô hỏi: ” Sao trò không chịu làm bài ? “

  3. Dấu hai chấm dùng để liệt kê

Ngoài 2 tác dụng chính ở trên, dấu hai chấm còn có tác dụng liệt kê. Sử dụng dấu hai chấm nếu muốn liệt kê các sự việc, sự vật liên quan đến câu/đoạn trước đó.

Tham khảo thêm

  • Dấu gạch ngang có tác dụng gì?
  • Nghĩa chuyển là gì?