Phương thức biểu đạt tự sự là gì? Cách xác định

Phương thức biểu đạt tự sự là gì?
Phương thức biểu đạt tự sự là gì?

Phương thức biểu đạt tự sự là gì? cách xác định và tác dụng của phương thức tự sự là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nội dung bài viết dưới đây nhé !

Tham khảo thêm:

  • Phép chêm xen là gì?
  • Đảo ngữ là gì? tác dụng của biện pháp tu từ đảo ngữ?

Phương thức biểu đạt tự sự là gì?

– Phương thức biểu đạt tự sự là phương thức dùng ngôn ngữ kể về một chuỗi các sự việc theo trình tự sau đó dẫn đến kết thúc. Bên cạnh đó dùng phương thức tự sựt để truyền tải nội dung câu chuyện, khắc họa tính cách nhân vật.

Phương thức biểu đạt tự sự là gì?
Phương thức biểu đạt tự sự là gì?

– Phương thức tự sự thường được sử dụng: truyện, văn xuôi, tiểu thuyết, văn thơ. Xác định phương thức tự sự qua các dấu hiệu đặc trưng như:

  • Có nhân vật tự sự, có sự việc
  • Có ngôi kể thích hợp
  • Có cốt truyện
  • Chủ đề và tư tưởng rõ ràng

Các thể loại văn học thường sử dụng phương thức biểu đạt này gồm:

+ Văn bản tiểu thuyết;

+ Văn học nghệ thuật;

+ Các bản tường trình/tường thuật;

+ Bản tin báo chí;…….

– Ví dụ: 

“Một hôm, mẹ Cám đưa cho Tấm và Cám mỗi đứa một cái giỏ, sai đi bắt tôm, bắt tép và hứa, đứa nào bắt được đầy giỏ sẽ thưởng cho một cái yếm đỏ. Tấm vốn chăm chỉ, lại sợ dì mắng nên mải miết suốt buổi bắt đầy một giỏ cả tôm lẫn tép. Còn Cám quen được nuông chiều, chỉ ham chơi nên mãi đến chiều chẳng bắt được gì.”

( Trích Truyện Tấm Cám )

Cám ơn bạn đã theo dõi bài viết! Qua những khái niệm và những ví dụ minh dọa dễ hiểu hy vọng đã giúp các bạn hiểu rõ phương thức biểu đạt tự sự là gì? cách nhận biết phương thức biểu đạt tự sự.

Hãy theo dõi khuyenhocvietnam.com để có thêm những kiến thức văn học hay và bổ ích. Để lại đánh giá 5* nếu thấy bài viết hữu ích, xin cảm ơn!