Từ láy là gì? Tác dụng của từ láy? Các loại từ láy?

Từ láy là gì?
Từ láy là gì?

Trong tiếng việt từ láy có ý nghĩa và vai trò vô cùng quan trọng, vậy từ láy là gì? Từ láy có mấy loại? Từ láy có tác dụng gì? Hãy cùng chúng tôi củng cố kiến thức trong bài viết này?

Tham khảo thêm:

  • Câu trần thuật là gì? chức năng của câu trần thuật?
  • Câu cầu khiến là gì? Đặc điểm và chức năng câu cầu khiến?

Từ láy là gì?

– Từ láy là từ được cấu tạo từ hai tiếng, được tạo nên bởi các tiếng giống nhau về âm, về vần hoặc cả âm và vần. Trong đó có thể có 1 tiếng có nghĩa hoặc tất cả các tiếng đều không có nghĩa, khi đó 2 từ được ghép với nhau tạo nên một từ có nghĩa.

– Ví dụ minh họa: ào ào, xanh xanh, thăm thẳm, lanh lảnh,……

Từ láy là gì?
Từ láy là gì?

Có những loại từ láy nào

1. Từ láy toàn bộ

– Từ láy toàn bộ là loại từ được láy giống nhau cả phần âm, vần, dấu câu ví dụ như xanh xanh, luôn luôn, ào ào.

– Đôi khi để nhấn mạnh và tạo sự tinh tế hài hòa về âm thanh, một số từ còn được thay đổi phụ âm cuối hoặc thanh điệu. Ví dụ: Thoang thoảng, lanh lảnh, ngoan ngoãn.

2. Từ láy bộ phận

– Từ láy bộ phận là loại từ được láy giống phần âm hoặc phần vần, dấu câu có thể giống hoặc khác tùy vào cách người dùng muốn

+) Láy âm: Là những từ láy có âm đầu giống  ==> Ví dụ: Mênh mông, miên man, xinh xắn, ngơ ngác, mếu máo…

+) Láy vần: Là những từ có vần giống nhau.==> Ví dụ: Chênh vênh, liêu xiêu, lao xao, liu diu.

Tác dụng của từ láy là gì?

– Mang đến cho người đọc, người nghe những cảm nhận khác nhau. Nếu các từ láy hoàn toàn giúp cho người nói, người viết nhấn mạnh sự vật, sự việc, hiện tượng; thì một chút biến đổi về thanh điệu hoặc phụ âm cuối lại mang đến một vẻ đẹp hài hòa, tinh tế.

– Xuất phát từ sự biến đổi linh hoạt của mình, từ láy được sử dụng phổ biến trong cả văn nói và văn viết.

– Thông thường từ láy được dùng để miêu tả nhấn mạnh vẻ đẹp của phong cảnh, hình dáng của sự vật hoặc diễn đạt cảm xúc, tâm trạng, trình trạng, âm thanh … của con người, của sự vật và hiện tượng trong cuộc sống.

Cám ơn bạn đã theo dõi bài viết! Qua những khái niệm và những ví dụ minh dọa dễ hiểu hy vọng đã giúp các bạn hiểu rõ từ láy là gì? có mấy loại từ láy và tác dụng trong tiếng Việt

Hãy theo dõi khuyenhocvietnam.com để có thêm những kiến thức văn học hay và bổ ích. Để lại đánh giá 5* nếu thấy bài viết hữu ích, xin cảm ơn!