Tục ngữ là gì? Cho ví dụ?

Tục ngữ là gì?
Tục ngữ là gì?

Tục ngữ là gì? Nội dung của tục ngữ? Hình thái của tục ngữ là gì? Phân biệt tục ngữ và thành ngữ, theo dõi ngay bài viết dưới đây để giải đáp thắc mắc của mình nhé!

Tham khảo thêm:

  • Thành ngữ là gì?
  • Từ đồng nghĩa là gì?

  Tục ngữ là gì?

– Tục ngữ là những câu nói dân gian ngắn gọn, ổn định, có nhịp điệu, hình ảnh, thể hiện những kinh nhiệm dân gian về mọi mặt ( tự nhiên, lao động sản xuất, xã hội ), được nhân dân vận dụng vào đời sống, suy nghĩ và lời ăn tiếng nói hàng ngày. Đây là một thể loại văn học dân gian

– Ví dụ minh họa:

“ Đêm tháng năm chưa nằm đã sáng/ngày tháng mười chưa cười đã tối ”

==> Ý nghĩa của câu tục ngữ trên: Nói về sự chênh lệch giữa ban ngày và ban đêm của thời gian trong năm. “ Đêm tháng 5 ” ý chỉ thời gian mùa hè, mặt trời thường chiếu sáng nhiều hơn ( ngày dài hơn ). Còn “ Ngày tháng 10 ” chỉ thời gian mùa đông, mặt trời ở xa nên chiếu sáng ít hơn ( đêm dài hơn ).

Tục ngữ là gì?
Tục ngữ là gì?

    Phân biệt thành ngữ với tục ngữ

  1. So sánh về hình thức

+) Tục ngữ: Được xem là một câu có cấu tạo và biểu thị 1 ý nghĩa cụ thể.

+) Thành ngữ: Mới chỉ là một cụm từ cố định có nghĩa nhưng chưa phải là 1 câu hoàn chỉnh. Cho nên người ta gọi là “ câu tục ngữ ” chứ không gọi “ câu thành ngữ ”.

==> Thành ngữ và tục ngữ đều có thể có vần hoặc không có vần. Nhưng nếu có vẫn thì thành ngữ thường mang vần lưng, còn tục ngữ phổ biến vần liền và vần cách.

  2. So sánh về nội dung

– Nội dung của tục ngữ: diễn tả trọn vẹn một ý nghĩa nào đó. Thông thường nó là đúc kết những kinh nghiệm tăng gia sản xuất, hiện tượng đời sống,…

+) Ví dụ:

“ Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao ” hay  “ Đi một ngày đàng học một sàng khôn ”.

– Nội dung của thành ngữ: Mang ý nhất định nhưng phải gắn với các thành tố khác để tạo câu và ý nghĩa cụ thể trong ngữ cảnh nhắc đến.

Thành ngữ thông thường là những đánh giá, thể hiện tính cách, quan điểm… của con người. Thành ngữ thường chỉ xuất hiện là một vế đứng trong câu. Còn tục ngữ hoàn toàn có thể đứng độc lập để tạo câu.

+) Ví dụ:

‘Chúc chị “ mẹ tròn con vuông ”

Anh đừng có mà “ Đứng núi này, trông núi nọ ”

Chúc hai bạn bên nhau đến “ Răng long đầu bạc ”

Cám ơn bạn đã theo dõi bài viết ”Tục ngữ là gì?” của chúng tôi. Hy vọng bạn sẽ giải đáp được những thắc mắc của mình sau khi đọc xong bài viết này nhé!