Vị ngữ là gì? Cách xác định vị ngữ trong câu

Vị ngữ là gì?
Vị ngữ là gì?

Vị ngữ là gì? Vị ngữ trong tiếng việt được hiểu như thế nào? Cách xác định vị ngữ như thế nào? Hãy cùng đi tìm định nghĩa và ví dụ minh họa dưới nội dung bài viết này nhé !

Tham khảo thêm:

  • Định ngữ là gì?
  • Thành ngữ là gì?

Vị ngữ là gì? Vị ngữ trong câu là gì?

– Khái niệm:

Vị ngữ là bộ phận chính của câu có thể kết hợp với các trạng ngữ chỉ quan hệ thời gian và trả lời các câu hỏi Làm gì? Làm thế nào, cái gì, nó là gì?

Vị ngữ thường là một động từ hoặc một cụm động từ, một tính từ hoặc một cụm tính từ, một danh từ hoặc một cụm danh từ. Trong câu có thể có một hay nhiều vị ngữ.

Cách xác định đúng chủ ngữ, vị ngữ trong câu

Cách nhận biết chủ ngữ: Thành phần này thường được dùng để trả lời cho câu hỏi về ai, con gì, cái gì, sự vật gì hoặc hiện tượng gì?

Ví dụ: Hoa là bạn thân nhất của tôi. Bạn thân nhất của tôi (Vị ngữ) trả lời cho câu hỏi Hoa là ai.

Cách nhận biết vị ngữ: Vị ngữ sẽ trả lời cho nhóm câu hỏi liên quan đến là gì, làm gì, như thế nào. Ngoài ra, bạn cũng có thể nhận biết được vị ngữ thông qua từ là để nối với chủ ngữ.

Ví dụ: Cún là chú chó mà tôi yêu quý nhất. Chú chó mà tôi yêu quý nhất sẽ là vị ngữ trả lời cho câu hỏi cún là ai.

Có thể thấy rằng cách xác định chủ ngữ, vị ngữ trong câu không quá khó đúng không nào các bạn. Chỉ cần nắm vững kiến thức và vận dụng cách nhận biết mà chúng tôi đã chia sẻ ở trên một cách khoa học để luyện tập thành thạo dạng bài này là có thể làm bài kiểm tra một cách tự tin rồi.

Vị ngữ là gì?
Vị ngữ là gì?

Bài 1: Chỉ ra các lỗi sai trong các câu sau đây và sửa lại cho đúng:

Những câu chuyện cổ tích mà mỗi đêm bà kể cho chúng tôi.

Với kết quả học tập tiến bộ ấy đã khiến bố mẹ vô cùng vui lòng.

Bạn Hoàng Anh – lớp trưởng lớp tôi.

Qua văn bản “Vượt thác” cho thấy vẻ đẹp cũng như sức mạnh của con người lao động trên nền khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ.

Lời giải:

Câu này thiếu vị ngữ -> Sửa lại: Những câu chuyện cổ tích mà mỗi đêm bà kể cho chúng tôi vẫn còn theo chúng tôi đi hết suốt cuộc đời này.

Câu thiếu chủ ngữ -> Sửa lại: Với kết quả học tập tiến bộ như vậy, em đã khiến bố mẹ vô cùng vui lòng.

Câu thiếu vị ngữ -> Sửa lại: Bạn Hoàng Anh – lớp trưởng lớp tôi, bạn ấy không chỉ chăm ngoan mà còn học giỏi.

Câu thiếu chủ ngữ -> Sửa lại: Qua văn bản “Vượt thác”, ta có thể thấy được vẻ đẹp cũng như sức mạnh của con người lao động trên nền khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ.

Vị ngữ là gì?
Vị ngữ là gì?

 Ví dụ vị ngữ trong câu

+) Ví dụ 1: Con chó con đang ngủ

==> đang ngủ là vị ngữ

+) Ví dụ 2: Chiếc váy đẹp quá

==> đẹp quá là vị ngữ

+) Ví dụ 3: Chiếc bàn này gỗ còn tốt lắm

==> gỗ còn tốt lắm là vị ngữ, và là một cụm chủ – vị: gỗ: chủ ngữ/ còn tốt lắm: vị ngữ, ở đây cụm chủ – vị đóng vai trò là vị ngữ trong câu “Chiếc bàn này gỗ/ còn tốt lắm”

Cám ơn bạn đã theo dõi bài viết! Trên đây là toàn bộ khái niêm vị ngữ là gì? cách xác định vị ngữ trong câu. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn đọc.

Hãy theo dõi khuyenhocvietnam.com để có thêm những kiến thức văn học hay và bổ ích. Để lại đánh giá 5* nếu thấy bài viết hữu ích, xin cảm ơn!