Cuộc săn cừu hoang – Giấc mơ hoang đường giữa đời thực

cuộc săn cừu hoang

Cuộc săn cừu hoang giống như một bệ phóng cho sự nghiệp văn chương của Haruki Murakami. Bởi tác phẩm giống như một khúc ca đầy tiếc nuối của tuổi trẻ và còn là hành trình giải mã nhiều bí ẩn.

Cuộc săn cừu hoang – Mối quan hệ từ nhiều mảnh vỡ quá khứ

Cuộc săn cừu hoang nằm trong Bộ ba chuột, đây là nhóm tiểu thuyết viết về cuộc đời của chàng trai vô danh với người bạn tên Chuột. Họ là bạn từ khi sinh viên cho đến lúc lập nghiệp và kết hôn.

Tác phẩm là cuốn cuối cùng trong bộ ba này cũng mang yếu tố kỳ ảo nhiều nhất. Chàng trai vô danh trong câu chuyện và nhân vật Chuột thường xuyên đến Jay Bar uống rượu và nghe nhạc, suy ngẫm về cuộc đời. Họ là những người trưởng thành trong thời đại nền kinh tế tư bản phát triển chóng mặt. Càng lúc con người càng trở nên thực dụng với đồng tiền.
Họ cảm thấy sợ hãi trước những quy luật phát triển đó. Họ kinh bị, sự thực dụng đó nhưng lại không có cách nào để chống lại được.

Tác phẩm Cuộc săn cừu hoang được lấy bối cảnh trong những năm 70, 80 của thế kỷ XX. Chàng trai vô danh và nhân vật tên Chuột đều là những nhân vật có nhiệt huyết với phong trào chống lại chủ nghĩa tư bản. Nhiều năm trôi qua cả 2 người đã trưởng thành, có hoài mãi và trăn trở về những điều khi còn trẻ chưa thực hiện được.

Tác phẩm đã thể hiện những mất mát hoài niệm của tuổi trẻ. Có bao nhiêu tiếc nuối nhưng không cách nào thay đổi được. Vì vậy, họ lại tiếp tục hành trình của những người xa quê lao vào thành phố hoa lệ với sự phát triển của chủ nghĩa tư bản. Lúc này con người càng cô đơn, lạc lõng và rời ra nhau hơn.

Săn cừu – Một giấc mơ hoang đường không có thật

Nhân vật tôi đã bắt đầu với hành trình đi tìm chú cừu hoang này. Tuy nhiên, phần mở đầu của tác phẩm bắt đầu khá chậm chạp, dai dẳng và có chút dài dòng. Chắc khi ai đã đọc tác phẩm này đều có suy nghĩ không biết nhân vật tôi kể chuyện cô gái mới quen làm gì? Hay tại sao lại đưa hoài niệm của người vợ cũ vào? Tuy nhiên, sau khi gấp lại cuốn sách chúng ta mới biết nếu như thiếu đi đoạn đó thì câu chuyện không còn hấp dẫn nữa.

Diễn biến câu chuyện bắt đầu được tăng tốc khi nhân vật Tôi vướng vào câu chuyện đi tìm cừu. Cừu hoang ở đây chính là con cừu có vết bớt ngôi sao xuất hiện trong bức ảnh mà Chuột đã gửi cho anh trong bức thư liên hệ từ Hokkaido. Bức ảnh này sau đó đã được nhân vật chính sử dụng để PR cho một doanh nghiệp bảo hiểm và từ đó ông chủ biết chuyện.
Ông sai thư ký đắc lực của mình đến dọa, buộc anh phải gỡ bức ảnh kia xuống đồng thời cung cấp kinh phí để anh tìm bằng được con cừu đó. Vì lý do này, anh nghỉ làm ở doanh nghiệp, cùng bạn gái khăn gói đến Hokkaido để tìm hiểu toàn bộ những gì có thể biết về cừu Nhật Bản.

Lúc này giấc mơ bị xô vào cao trào và khiến ta trở nên hồi hộp và thắc mắc: Rõ ràng câu chuyện này có gì đó phi logic, nhưng đầu óc ta lại kiến quyết cho nó là hợp lý.
Từ khi nhận được yêu cầu tìm con cừu hoang này cuộc sống của anh gần như bị đảo lộn. Biết trước đây không phải là yêu cầu bình thường, có khả năng tiềm ẩn nhiều âm mưu nhưng anh vẫn không thể từ chối. Bởi với anh, cuộc đời này không còn gì để mất và anh cũng không còn hứng thú với cuộc sống.

Hành trình săn cừu hoang đầy bí ẩn

Cuộc săn cừu hoang đã khắc họa chân thực hành trình tìm cừu hoàn của chàng trai vô danh tại hòn đảo giá lạnh Hokkaido. Anh đã trải qua một hành trình vất vả đi từ Tokyo đến vùng núi hẻo lánh theo chân chú cừu hoang này. Đây cũng là hành trình anh tìm kiếm lại người bạn thân của mình tên Chuột.

Trong hành trình đi săn cừu hoang anh đã nghỉ lại ở huyện Junitaki, đây là nơi có khí hậu vô cùng khắc nghiệt, hoang vu của xứ phù tang. Thực ra, đây là nơi chôn giấu rất nhiều bí mật về con cừu hoang cũng như sự ra đi của người bạn Chuột năm xưa.Địa điểm này không có thật tại Hokkaido nhưng tác giả lại xây dựng lên trong tiểu thuyết của mình.

Huyện này có thời tiết khí hậu lạnh lẽo giống như thị trấn Bifuka ở Hokkaido. Do đó, fan của tác giả hàng năm vẫn chọn địa điểm này để tụ họp cùng nhau chia sẻ những tiểu thuyết của ông.
Hình tượng con cừu hoang được khắc họa ở tiểu thuyết này tuy chỉ là giả tưởng nhưng lại là sự ẩn dụ cho nhiều điều khác.
Trong hành trình đi tìm cừu hoang có sự xuất hiện hàng loạt của những con người kỳ lạ. Đó là người chăn cừu, người cừu, giáo sư cừu. Và cả cái tên Chuột đã tự nhận là treo cổ hôm qua nhưng vẫn xuất hiện trong bóng tối. Người ta nói giấc mơ phản ánh những khao khát chân thực sâu thẳm nhất trong lòng người. Tác giả cũng đã nói trong tác phẩm Cuộc săn cừu hoang rằng” Có những giấc mơ là tượng trưng hóa một hiện thực nào đó. Và cũng có những hiện thực đặc trưng hóa một giấc mơ.

Tác phẩm đã phản ánh một cách khát khao thoát ra khỏi sự nhàm chán của cuộc đời tẻ nhạt. Nơi có cả tỷ người nhưng bản thân mình vẫn cảm thấy đơn độc. Nơi con người nhìn thấy bản thân nhưng lại không thể phát hiện đó chính là mình. Tất cả đã được tác giả miêu tả thông qua các sự vật một cách rất kỳ quặc.

Nhân vật duy nhất có tên là con mèo trên Cá Trích. Nó vừa xấu vừa già vừa bẩn nhưng lại được đặt tên ngay trong chuyện. Còn nhân vật chính không tên, anh tả kể chuyện linh tinh rồi kể về cuộc đời mình để kéo người đọc say xưa vào trong cái cuộc săn cừu hoang của anh ấy. Để rồi người đọc lại đặt ra câu hỏi Tại sao là cừu? Tại sao lại là săn mà không phải tìm?
Thực tế cho thấy, đọc tác phẩm Cuộc săn cừu hoang xong, bạn nhận ra không có một cuộc săn nào đúng nghĩa như ta tưởng tượng cả. Vậy con cừu mà nhân vật đi săn ấy như thế nào, nó đã chết, chết với Chuột đêm hôm đó. Tất cả khiến chúng ta phải suy ngẫm nhiều hơn về cuốn sách này.