Du học Phương xa

Cẩm nang Du học Hàn Quốc

Sau khi chia tách khỏi Triều Tiên vào năm 1948 để trở thành quốc gia có chính phủ riêng biệt, Hàn Quốc đã rất khác so với người láng giềng của mình. Đất nước này đã phát triển trở thành một cường quốc ở Châu Á được cả thế giới công nhận trong các lĩnh vực như công nghệ, giáo dục và du lịch.

Coi trọng cả truyền thống lẫn hiện đại, “Con hổ châu Á” này có thể mang đến cho các sinh viên quốc tế du học ở đây rất nhiều thứ, hơn nữa, thủ đô Seoul của Hàn Quốc hiện nằm trong top 10 thành phố dành cho sinh viên của thế giới.

Đầu tư vào giáo dục và nghiên cứu chính là trung tâm của sự phát triển của Hàn Quốc, khiến nước này trở thành nền kinh tế lớn thứ 13 thế giới và đứng thứ 3 khu vực Châu Á. Chính nhờ đầu tư, phát triển đổi mới và công nghệ mà Hàn Quốc được biết đến là một trong bốn nền kinh tế “Con hổ Châu Á” cùng với Hồng Kông, Singapore và Đài Loan.

Năm 2004, chính phủ Hàn Quốc đã đặt mục tiêu thu hút 100.000 sinh viên nước ngoài vào các trường đại học của Hàn Quốc vào năm 2012 và đến năm 2011, cả nước đã có hơn 85.000 sinh viên quốc tế đến từ 171 quốc gia khác nhau theo học. Hiện nay, mục tiêu còn được đặt cao hơn nữa, đó là thu hút 200.000 sinh viên quốc tế vào năm 2020.

Là một phần của quá trình quốc tế hóa đang diễn ra, nhiều trường đại học ở Hàn Quốc, bao gồm cả trường Đại học Yonsei (Yonsei University), đang mở các khu học xá quốc tế mới nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng, ngoài ra, 5 trường đại học khác cũng đã mở các chi nhánh tại Khu học xá Quốc tế Incheon (Incheon Global Campus (IGC)), bao gồm trường Đại học Bang New York (State University of New York (SUNY)).

Các trường đại học tại Hàn Quốc

Với hơn 370 cơ sở giáo dục đại học chính thức, Hàn Quốc có rất nhiều điều mời gọi các sinh viên quan tâm đến việc du học tại đây. Đất nước này tự hào có nhiều hơn 6 trường nằm trong top 20 và 54 đại diện có tên trong Bảng xếp hạng các trường đại học châu Á QS 2018 (QS Asia University Rankings 2018) và có 29 trường nằm trong Bảng xếp hạng các trường đại học thế giới QS 2018 (QS World University Rankings 2018®). Dưới đây là thông tin về một số trường đại học hàng đầu Hàn Quốc.

Đại học Quốc gia Seoul (Seoul National University)

Trường đại học xếp hạng cao nhất Hàn Quốc là trường Đại học Quốc gia Seoul. Trường đứng ở vị trí đồng hạng 36 trong Bảng xếp hạng các trường đại học thế giới QS 2018 và đứng thứ 11 trong Bảng xếp hạng các trường đại học châu Á QS 2018. Trường Đại học Quốc gia Seoul được thành lập năm 1946, là trường đại học quốc gia đầu tiên của Hàn Quốc, nằm trong bộ ba trường đại học uy tín hàng đầu Hàn Quốc (SKY universities).

Trường mang đến cho sinh viên một môi trường giáo dục nghiên cứu tự do và hiện có khoảng 28.630 sinh viên đang theo học từ bậc đại học đến tiến sỹ. Theo số liệu của Viện Phát triển Giáo dục Hàn Quốc (Korean Educational Development Institute), trường Đại học Quốc gia Seoul có mức chi bình quân đầu người cho sinh viên nhiều hơn bất kỳ trường đại học nào khác ở Hàn Quốc.

Trường có hai khu học xá đều nằm ở thành phố Seoul – một nằm ở Gwanak, phía nam thành phố và một nằm ở Quận Jongno, trung tâm thành phố, đây cũng là khu học xá lớn nhất thủ đô. Trường Đại học Quốc gia Seoul có một danh sách ấn tượng về các đối tác quốc tế với 273 trường đại học tại 56 quốc gia hiện đang hợp tác với trường.

Viện Khoa học và Công nghệ Tiên tiến Hàn Quốc (KAIST – Korea Advanced Institute of Science & Technology)

Nằm ở Daejeon, KAIST là cơ sở đào tạo tại học đứng thứ hai Hàn Quốc. Trường đại học nghiên cứu công lập này hiện có hơn 10.000 sinh viên đang theo học, và được thành lập như là viện chuyên nghiên cứu về khoa học và kỹ thuật đầu tiên của Hàn Quốc. Viện Khoa học và Công nghệ Tiên tiến Hàn Quốc hiện đứng đồng hạng 41 trong Bảng xếp hạng các trường đại học thế giới QS và đứng hạng 4 trong Bảng xếp hạng các trường đại học châu Á QS 2018.

Trường cũng đứng vị trí thứ 3 trong Bảng xếp hạng QS Top 50 Under 50, đây là bảng xếp hạng các trường đại học hàng đầu thế giới dưới 50 tuổi. Các chương trình giảng dạy chủ yếu tại KAIST là các chương trình nằm trong lĩnh vực STEM (khoa học (Science), công nghệ (Technology), Kỹ thuật (Engineering) và toán (Mathematics)), trường cũng nằm trong top 50 thế giới với 9 chuyên ngành.

Chỉ mất hơn 2 tiếng đi tàu hỏa về phía nam thủ đô là ta có thể đến KAIST. KAIST là một phần của trung tâm công nghệ thuộc thành phố Daejeon, thành phố lớn thứ 5 ở Hàn Quốc và là một trong những Thung lũng Silicon ở Châu Á.

Đại học Khoa học và Công nghệ Pohang (Pohang University of Science and Technology (POSTECH))

POSTECH lại là một trường đại học khác ở Hàn Quốc tập trung vào việc cung cấp các chương trình đào tạo chuyên về khoa học và công nghệ. Đại học Khoa học và Công nghệ Pohang đứng đồng hạng 71 thế giới và 12 ở Châu Á, trường cũng đứng ở vị trí thứ 5 trong Bảng xếp hạng QS Top 50 Under 50. POSTECH sở hữu một khu học xá thông minh rộng 378 mẫu Anh, cách trung tâm thành phố Pohang 20 phút lái xe.

Khu học xá của trường không chỉ có các cơ sở vật chất thông thường như khu ký túc xá dành cho sinh viên, quán cà phê…. mà còn có thư viện kỹ thuật số, khu thể thao đa năng, các khu vườn xinh đẹp, các khu nước, công viên điêu khắc, quán rượu có tên gọi Log Cabin được xây dựng hoàn toàn từ gỗ, giống với tên gọi của nó (Log – khúc gỗ). Khu học xá còn có “78 bậc thang kinh dị” khét tiếng mà sinh viên phải leo lên để đi từ ký túc xá đến giảng đường – phải vượt qua gần ấy bậc thang để không gặp phải viễn cảnh khó khăn nếu bạn đi học muộn.

POSTECH là trường đại học đầu tiên ở Hàn Quốc được gắn mác song ngữ kể từ năm 2010 với đa số các sự kiện và chương trình học được giảng dạy cả bằng tiếng Hàn Quốc lẫn tiếng Anh.

Đại học Hàn Quốc (Korea University)

Là cơ sở nghiên cứu đào tạo đại học tư thục lớn thứ ba Hàn Quốc và cũng nằm trong bộ ba SKY, trường Đại học Hàn Quốc luôn ở vị thế đối thủ với Đại học Yonsei, và điều này được thể hiện trong nhiều sự kiện thể thao cạnh tranh giữa hai trường.

Trường Đại học Hàn Quốc đứng đồng vị trí 90 trong bảng xếp hạng thế giới và ở vị trí 16 trong bảng xếp hạng Châu Á. Hiện tại trường Đại học Hàn Quốc có khoảng 37.300 sinh viên đang theo học với số lượng giảng viên 1.500 người trong đó hơn 95% có bằng tiến sỹ hoặc chứng chỉ tương đương thuộc lĩnh vực chuyên ngành mà họ giảng dạy.

Trường luật thuộc Đại học Hàn Quốc nổi tiếng là một trong những nơi có chương trình đào tạo luật ở bậc đại học danh tiếng nhất nước. Trường Đại học Hàn Quốc cũng xếp hạng cao trên thế giới đối với các chuyên ngành như kỹ thuật hóa học, chính sách và quản lý xã hội, ngôn ngữ học hiện đại, chính trị và quản lý du lịch, nhà hàng, khách sạn.

Nằm ở thủ đô Seoul, Trường đại học Hàn Quốc có các khoa phòng nằm ở khắp thành phố trong đó khu học xá chính Anam của trường chỉ cách các nhà hàng, quán bar, cửa hiệu, các tụ điểm văn hóa và đền thờ Phật giáo nổi tiếng vài phút.

Đại học Sungkyunkwan (Sungkyunkwan University)

Đứng thứ 108 trong bảng xếp hạng toàn cầu và đứng thứ 18 trong bảng xếp hạng Châu Á năm 2018, trường Đại học Sungkyunkwan là một cơ sở đào tạo đại học tư thục với hai khu học xá chính, một học xá chuyên về Khoa học Xã hội và Nhân văn đặt tại Seoul và một học xá chuyên về Khoa học Tự nhiên nằm về phía Nam ở Suwon. Đại học Sungkyunkwan có lịch sử lâu đời, được triều đại Joseon thành lập năm 1398, ngày nay trường hiện có khoảng 34.700 sinh viên đang theo học.

Sungkyunkwan được coi là một trong những trường y tốt nhất nước (đứng thứ 101-150 toàn cầu trong bảng xếp hạng đại học theo chuyên ngành và đứng thứ 2 ở Hàn Quốc), trường cũng liên kết với Trung tâm Y khoa Samsung nổi tiếng thế giới.  Đại học Sungkyunkwan có 29 chuyên ngành nằm trong bảng xếp hạng thế giới trong đó chuyên ngành ngôn ngữ học hiện đại của trường nằm trong top 30.

Các trường đại học khác ở Hàn Quốc

Ngoài những trường nêu trên, các trường đại học sau đây của Hàn Quốc cũng nằm trong top 300 thế giới: Đại học Yonsei (Yonsei University) (đứng thứ 106 thế giới và 19 Châu Á), Đại học Hanyang (Hanyang University) (đứng thứ 155 thế giới và 30 ở Châu Á), Đại học Kyung Hee (Kyung Hee University) (đứng đồng hạng 256 thế giới và 33 ở Châu Á) và Đại học Nữ giới Ewha (Ewha Womans University) (đứng đồng hạng 299 thế giới và 44 ở Châu Á). Tất cả các trường đại học trên, trừ Đại học Kyung Hee đều đặt tại thủ đô, điều này chứng tỏ rằng Seoul chính là trung tâm giáo dục đại học của cả nước.

Các thành phố sinh viên

Cuộc sống ở Hàn Quốc

Thậm chí không phải ở thành phố thủ đô đông đúc, những ai lựa chọn du học Hàn Quốc cũng có thể phải trải nghiệm một mức độ shock văn hóa nhất định khi họ làm quen với nền văn hóa độc đáo và đa diện của nước này. Bạn sẽ thấy nhịp sống ở đây rất nhanh và cạnh tranh, nhiệt độ lúc nào cũng nóng bỏng đặc biệt là ở các thành phố lớn. Bạn còn thậm chí sẽ phải đối mặt với việc tự dưng mình già thêm một tuổi – tuổi tác ở đây được tính theo một cách khác.

Nhưng bạn đừng sợ hãi, vì ở đây cũng có những địa điểm thanh bình và thư giãn – chúng nằm ở trên những đỉnh núi, giữa những khu rừng rậm tại các công viên quốc gia nổi tiếng ở Hàn Quốc hay trong một nhà tắm hơi công cộng truyền thống (jjimjilbang), hoặc ở một ngôi đền Phật giáo nơi mà một ngày thường bắt đầu với việc thiền định và tụng kinh trước bình minh. Ngoài biển xa, những hòn đảo yên bình cũng đang chờ đón bạn, mang đến cho bạn sự thân thiện và hiếu khách của người dân địa phương cùng không khí trong lành và cá tươi.

Bạn sẽ cần tìm kiếm càng nhiều thời gian thanh bình càng tốt giữa các học kỳ vì giáo dục ở Hàn Quốc vô cùng được coi trọng. Đất nước này thậm chí còn được biết đến với việc thay đổi lịch bay và thời gian mở cửa của thị trường chứng khoán chỉ để giảm thiểu tiếng ồn cho sinh viên tham gia vào các kỳ thi của trường.

Tuy nhiên, đừng để môi trường áp lực đó khiến bạn nản chí vì các trường đại học ở Hàn Quốc có các cơ sở giáo dục vào loại tốt nhất thế giới kết hợp với mức học phí tương đối phải chăng. Khám phá một số thành phố dành cho sinh viên ở Hàn Quốc như sau:

Thành phố Seoul

Là một trong những “siêu thành phố” của thế giới với dân số trên 10,5 triệu người (25.6 triệu người sinh sống ở vùng đô thị), thủ đô của Hàn Quốc là nơi có khoảng 40 trường đại học, trong đó có 3 trường thuộc nhóm “SKY” danh tiếng, đó là Đại học quốc gia Seoul, Đại học Hàn Quốc và Đại học Yonsei. Đóng vai trò là thành phố dẫn đầu về kinh tế chỉ với 50 năm tăng trưởng mạnh, Seoul hiện thu hút sự chú ý như là trung tâm giáo dục, công nghệ, văn hóa, lịch sử và thiết kế của cả nước.

Seoul còn được chọn là Thủ đô Thiết kế Thế giới 2010 (2010’s World Design Capital). Hàng loạt các dự án tái tạo và phát triển ở đây đang biến đổi các di tích lịch sử và công viên công cộng của thành phố dọc bờ sông Hàn này. Theo Bảng xếp hạng các thành phố tốt nhất dành cho sinh viên QS 2017, Seoul là thành phố đứng thứ 4 thế giới.

Hệ thống giao thông ở Seoul rất thông minh, ẩm thực đầy màu sắc, đa dạng và rẻ, các nhóm nhạc nữ K-pop ở khắp mọi nơi. Cũng giống với nhiều thành phố khác ở Hàn Quốc, người Seoul thích “làm việc chăm chỉ và chơi hết mình”; một ngày làm việc có thể kết thúc muộn, sau đó tụ tập với người thân, bạn bè, đồng nghiệp và các bữa tiệc có thể diễn ra đến sáng sớm hôm sau. Các con phố như Gangnam, Hongdae và Dongdaemun ở Seoul là những địa điểm mở cửa 24 giờ với đủ mọi thứ từ ăn uống đến mua sắm, tiệc tùng đến lướt net.

Thành phố Daejeon

Daejeon là thành phố của nghiên cứu và đổi mới, nơi đây có những trường đại học hàng đầu Hàn Quốc bao gồm KAIST – Viện Khoa học và Công nghệ Tiên tiến Hàn Quốc, Đại học Quốc gia Chungnam (Chungnam National University), Đại học Woosong (Woosong University), và Đại học Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc (Korea University of Science and Technology).

Daejeon có rất nhiều phòng thí nghiệm nghiên cứu, là nơi có Expo Park, một công viên giải trí chủ đề khoa học và công nghệ với rất nhiều hình ảnh mô phỏng và trưng bày, ở đây cũng có rạp chiếu phim IMAX cao gần 90 feet. Cách đó không xa là Bảo tàng Khoa học Quốc gia (National Science Museum) và Thị trấn Khoa học Daedeok (Daedeok Science Town) – một địa điểm dành để nghiên cứu và phát triển được biết đến như là “bộ não” của Hàn Quốc. Daejeon cũng vừa mới ghi tên mình lên Bảng xếp hạng các thành phố tốt nhất dành cho sinh viên với vị trí đồng hạng 61.

Thành phố Pohang

Là một cảng biển nằm ở bờ phía đông Hàn Quốc, Pohang là nơi có trường đại học đứng thứ 3 Hàn Quốc, Đại học Khoa học và Công nghệ Pohang (POSTECH). Mặc dù Pohang là thành phố công nghiệp nhưng nó vẫn có không khí sống động với bãi biển Bukbu nằm ở phía bắc thành phố, một địa điểm nổi tiếng thu hút người dân địa phương và khách du lịch. Các địa điểm thăm quan văn hóa và giải trí khác ở Pohang bao gồm nhiều công viên và bảo tàng cùng với lễ hội pháo hoa Bukbu nổi tiếng được tổ chức vào mùa hè hàng năm.

Thành phố Busan

Là một thành phố cảng nhộn nhịp nổi tiếng với phương ngữ khác biệt và tính cách xù xì, thô ráp của người dân địa phương, Busan chính là nơi giúp bạn tìm hiểu thêm một nét truyền thống khác trong cuộc sống ở Hàn Quốc. Busan là thành phố đông dân thứ hai ở Hàn Quốc sau Seoul và mang trong mình nhiều vẻ đẹp tiềm ẩn: hải sản địa phương tươi sống nổi tiếng (mực sống là món ăn ngon ở đây!), một cuộc sống về đêm ồn ào, những ngôi đền cổ kính, bờ biển yên bình và cuộc sống sinh viên sôi động nhờ có trường Đại học Quốc gia Pusan (Pusan National University) và trường Đại học Dong A (Dong-A University).

Nộp hồ sơ, Học phí và Visa du học Hàn Quốc

Nộp hồ sơ vào các trường đại học ở Hàn Quốc

Quy trình tuyển sinh của các trường là khác nhau nhưng nhìn chung bạn có thể trực tiếp nộp hồ sơ vào trường đại học mà mình chọn qua đường bưu điện hoặc nộp trực tuyến. Bạn cần lưu ý rằng năm học ở Hàn Quốc bắt đầu vào tháng 3, tuy nhiên nhiều trường tiếp nhận sinh viên mới 2 lần một năm – một lần vào tháng 3 và một lần vào tháng 9.

Hạn chót nhận hồ sơ cho đợt tuyển sinh vào tháng 3 thường là từ tháng 9 đến tháng 11, trong khi đó với đợt tuyển sinh vào tháng 9, hạn chót nhận hồ sơ là từ tháng 5 đến tháng 6. Hầu hết các trường đại học ở Hàn Quốc đều có 2 học kỳ với một kỳ nghỉ hè từ tháng 7 đến tháng 8 và một kỳ nghỉ đông từ tháng 12 đến tháng 2.

Mặc dù thông thạo tiếng Hàn Quốc là một lợi thế nhưng vẫn có khoảng 25% các khóa học tại các trường đại học ở Hàn Quốc được giảng dạy bằng tiếng Anh. Điều này, cùng với thực tế là tiếng Anh ngày càng phát triển trên khắp đất nước đã giúp phá vỡ rào cản ngôn ngữ đối với sinh viên quốc tế.

Tuy nhiên mong muốn học ngôn ngữ Hàn Quốc cơ bản chắc chắn sẽ rất hữu ích vì nó sẽ mở đường giúp bạn thâm nhập sâu hơn vào xã hội và văn hóa Hàn Quốc. Sinh viên nước ngoài cần phải chứng minh khả năng ngôn ngữ liên quan đến khóa học mà họ theo học.

Thị thực du học Hàn Quốc

Để du học Hàn Quốc, bạn cần có thị thực loại D-2 (‘D-2 visa’). Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Hàn Quốc tại nước bạn ở có thể cấp thị thực này. Thông thường, ngoài việc thông thạo tiếng Anh hoặc tiếng Hàn Quốc, bạn sẽ được yêu cầu xuất trình hộ chiếu, điền vào đơn xin thị thực, nộp chứng nhận kết quả học tập gần nhất, xác nhận bạn đã được một trường đại học tại Hàn Quốc nhận vào học và chứng minh khả năng tài chính. Đối với thị thực loại D-2, bạn sẽ phải trả phí khoảng US$30 đô la Mỹ (đối với thị thực nhập cảnh một lần) hoặc US$50 đô la Mỹ (đối với thị thực nhập cảnh nhiều lần)

Học phí và Hỗ trợ chi phí

Một trong những lợi thế khi du học Hàn Quốc là học phí đối với sinh viên trong nước và quốc tế là như nhau. Đây là một phần của kế hoạch quốc gia nhằm thu hút nhiều sinh viên quốc tế đến Hàn Quốc du học. Mức học phí sẽ khác nhau tùy thuộc vào trường và khóa học mà bạn theo học.

Mức học phí cho một khóa học đại học tại một trường đại học công lập ở Hàn Quốc là vào khoảng US$2.000 đến US$4.500 đô la Mỹ một học kỳ (các ngành nhân văn có mức học phí thấp, còn học y có mức học phí cao nhất). Học phí tại các trường đại học tư là vào khoảng US$3.000 đến US$6.000 đô la Mỹ một học kỳ.

Mức học phí bình quân một năm học của 16 trường đại học xếp hạng thế giới ở Seoul là US$6.800 đô la Mỹ. Để tính toán tổng chi phí, bạn cần nhớ rằng mỗi năm học ở Hàn Quốc gồm hai học kỳ, và các chương trình đại học ở Hàn Quốc thường kéo dài 4 năm (hoặc 6 năm đối với các ngành như y khoa và nha khoa)

Các trường đại học riêng lẻ đều có học bổng dành cho sinh viên quốc tế, mức học bổng chiếm khoảng từ 30% đến 100% học phí. Ngoài ra cũng có một số học bổng của chính phủ, học bổng này có thể bao gồm chi phí vé máy bay và sinh hoạt phí. Một trong những chương trình học bổng của chính phủ Hàn Quốc là chương trình Học bổng Toàn cầu Hàn Quốc (Global Korea Scholarship (GKS)).

Gần đây chính phủ Hàn Quốc bãi bỏ quy định về học bổng, ký túc xá, công việc bán thời gian và việc làm sau khi tốt nghiệp khiến cho việc du học Hàn Quốc trở nên dễ tiếp cận hơn đối với sinh viên quốc tế – giúp sinh viên dễ dàng trang trải chi phí, ở lại và tìm kiếm việc làm tại Hàn Quốc sau khi tốt nghiệp.

Close