Du học Phương xa

Cẩm nang du học Anh

Nhờ vào danh tiếng toàn cầu của các trường đại học tại đây mà rất nhiều sinh viên quốc tế chọn du học Anh. Thật vậy, đất nước này đứng thứ hai thế giới (sau Mỹ) với hơn 442.000 sinh viên quốc tế đang học tập tại đây. 76 trường đại học ở Anh có tên trong Bảng xếp hạng Đại học thế giới QS 2019 (QS World University Rankings® 2019) (một lần nữa, chỉ có Mỹ là nước có số trường nằm trong bảng xếp hạng nhiều hơn Anh), và 4 cơ sở đào tạo của Anh hiện đang nằm trong top 10 thế giới.

Mặc dù không chắn chắn về việc gì sẽ xảy ra sau cuộc trưng cầu dân ý quốc gia liên quan đến tư cách thành viên của EU vào tháng 6 năm 2016 tuy nhiên các trường đại học của Anh vẫn thống nhất nỗ lực tiếp tục chào đón các sinh viên đến từ EU và khắp nơi trên thế giới.

Thật vậy, Anh là nơi có nhiều cơ sở đào tạo và công đồng sinh viên quốc tế đa dạng nhất thế giới – và điều này, đối với nhiều người, chính là sự hấp dẫn khiến họ lựa chọn du học ở Anh.

Các trường Đại học ở Anh

Giáo dục đại học ở Liên Hiệp Vương quốc Anh khác nhau tùy thuộc vào từng tiểu vùng (Anh, xứ Wales, Scotland hay Bắc Ireland), tuy nhiên hệ thống lại tương đối giống nhau. Thường mất 3 năm để lấy được bằng đại học tại các trường ở Vương quốc Anh, tuy nhiên các khóa học đại học ở Scotland thường dài hơn 1 năm.

Một số trường đại học ở Vương quốc Anh cũng cung cấp các khóa đại học nhanh, thường thì chỉ mất có hai năm để hoàn thành. Bạn cũng có thể lựa chọn bằng cấp dựa trên nền tảng học nghề, bằng cấp này thường chỉ mất một hoặc hai năm để hoàn thành và nó giống với bằng cao đẳng (associate’s degree) ở Mỹ.

Sinh viên ở Anh bắt đầu học đại học để có bằng cử nhân, tuy nhiên với một số chuyên ngành, bạn có thể đăng ký học lấy bằng đại học sau đó học thẳng tiếp lên chương trình thạc sỹ – nếu học như vậy thì khóa học đó sẽ có thời gian 4 năm. Còn nếu học riêng biệt, các chương trình thạc sỹ thường kéo dài từ 1 đến 2 năm, còn tiến sỹ thì mất ít nhất 3 năm. Các khóa học tại hầu hết các trường ở Anh đều được giảng dạy bằng tiếng Anh, tuy nhiên có một số chương trình dạy bằng tiếng Wales ở Xứ Wales, và bằng tiếng Gael Scots ở Scotland.

Các trường đại học hàng đầu Vương quốc Anh

Trường Đại học Oxford (University of Oxford) hiện đứng thứ 5 thế giới, tiếp sau là Trường đại học Cambridge (University of Cambridge) đứng ở vị trí thứ sáu, trường Đại học Hoàng gia London (Imperial College London) xếp thứ 8 và trường Đại học London UCL (University College London) đứng thứ 10.

Các trường Đại học Edinburg (University of Edinburgh) và Đại học Manchester (University of Manchester) đều nằm trong top 30 với vị trí tương ứng là 18 và 29. Ngoài ra các trường Đại học King (King’s College London (KCL)) và trường Kinh tế và Khoa học Chính trị London (London School of Economics and Political Science (LSE)) là hai trường nằm trong top 40.

Có 18 trường đại học ở Anh nằm trong top 100, 11 trường khác nằm trong top 200. Vậy nên tìm trường học ở Anh không bao giờ là vấn đề cả. Nhờ các trường đại học hàng đầu ở Anh mà đất nước này xếp hạng thứ hai trong Bảng xếp hạng hệ thống giáo dục đại học QS 2018 (QS Higher Education System Strength Rankings 2018)

Các thành phố sinh viên ở Anh

Kết hợp giữa nông thôn và thành thị, nước Anh có rất nhiều điều khiến cả những người yêu thiên nhiên lẫn người yêu văn hóa hài lòng. Các nhà làm phim, diễn viên, nhạc sỹ, nhà thiết kế, nhà văn của Anh được cả thế giới biết đến và tôn trọng, điều này cho thấy văn hóa và nghệ thuật của Anh phát triển rất mạnh.

Nước Anh còn có rất nhiều phòng trưng bày và viện bảo tàng. Anh có niềm đam mê quốc dân với thể thao (đặc biệt là bóng đá). Người Anh còn có văn hóa cổ điển là đến các quán rượu.

Bản thân các trường đại học ở Anh cũng là thế giới thu nhỏ của các hoạt động giải trí, tại đó bạn có đủ mọi cơ hội tham gia vào các hoạt động thể thao, sân khấu, tình nguyện, và tận hưởng một tối rảnh rang vui chơi bên ngoài. Hầu hết các thành phố và trường đại học ở Anh đều có tính đa văn hóa cao, mang đến cho sinh viên cơ hội hiểu biết về cả sinh viên bản địa lẫn sinh viên đến từ khắp nơi trên thế giới.

Hãy cùng tìm hiểu thêm về một số thành phố sinh viên hàng đầu ở Anh.

Thành phố London

Thủ đô của nước Anh đứng thứ nhất trong Bảng xếp hạng các thành phố tốt nhất dành cho sinh viên (QS Best Student Cities index) lần đầu tiên vào năm 2018 và là nơi có 17 trường đại học nằm trong Bảng xếp hạng Đại học thế giới QS®. Là nơi sinh sống của 9 triệu người, thành phố lớn này là trung tâm tài chính, văn hóa và chính trị của cả nước. Cuộc sống ở London luôn bận rộn và nhịp sống rất nhanh bởi vậy nếu bạn không thích đông đúc và ồn ào thì đây có lẽ không phải là nơi dành cho bạn.

London còn nổi tiếng là nơi đắt đỏ, vậy nên thành phố này cũng có thể không phải là sự lựa chọn tốt cho những ai có ngân sách hạn hẹp – tuy nhiên hầu hết những ai học tập tại London cũng đều đồng ý rằng London đáng đồng tiền bát gạo vì nó mang lại cho bạn rất nhiều điều, từ văn hóa, đến giải trí và đủ mọi thứ.

London là nơi tập trung nhiều thư viện, bảo tàng, phòng trưng bày nghệ thuật, câu lạc bộ đêm, và nhà hát tốt nhất nước Anh. London cũng là trung tâm của nhiều lĩnh vực chuyên ngành nhất. Thành phố này có nhiều điều để xem và làm đến nỗi bạn sẽ luôn có cảm giác thiếu thời gian cho dù bạn có ở lại đó đủ lâu để hoàn thành chương trình học tiến sỹ. Thật vậy, chẳng có mấy nơi trên thế giới có thể đảm bảo mang đến cho bạn trải những nghiệm lý thú và đa dạng – cả về mặt học thuật lẫn các mặt khác – như ở London.

London là nơi có các trường đại học hàng đầu thế giới: Đại học Hoàng gia London và UCL (Đại học London) nằm trong top 10 Bảng xếp hạng Đại học thế giới QS 2019. Các trường đại học nằm trong top đầu khác của London bao gồm: Trường Đại học King (xếp hạng 31 thế giới), trường Kinh tế và Khoa học Chính trị London (LSE), chuyên đào tạo các ngành khoa học xã hội (xếp hạng 38), và nhiều trường khác nữa.

Thành phố Manchester

Manchester là thành phố nổi tiếng với âm nhạc – Trong vòng 30 năm qua, chỉ có vài thành phố trên thế giới có thể sản sinh ra nhiều ban nhạc nổi bật như Manchester (chẳng hạn như Sex Pistols và Oasis). Thành phố này là nơi có rất nhiều tụ điểm âm nhạc, cả lớn cả nhỏ, để đảm bảo rằng âm nhạc của thành phố luôn luôn sôi động và phát triển. Khu Northern Quarter mang chất bohemian được coi là trung tâm của thành phố, còn Canal Street – trung tâm của cộng đồng người đồng tính – là nơi có những hộp đêm sôi động nhất.

Manchester không chỉ là thành phố tiệc tùng mà còn là nơi rất hâm mộ thể thao – đặc biệt là bóng đá. Đội bóng nổi danh toàn cầu Manchester United là đội bóng khó có thể đánh bại, trong khi đối thủ cùng thành phố của nó là Manchester City lại là một trong những câu lạc bộ giàu có nhất thế giới.

Bạn cũng cần đưa Manchester vào danh sách các điểm nên đến nếu như bạn yêu thích kiến trúc – tại đây, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy nhiều phong cách kiến trúc thú vị, từ những tòa nhà mang hơi hướng Victoria và Gô tích đến những tòa cao ốc chọc trời mang phong thái kiến trúc đương đại. Nhìn chung Manchester là thành phố đa văn hóa, nơi đây có cộng đồng Hoa kiều lớn thứ ba Châu Âu và có một khu phố Tàu phát triển rất mạnh.

Đại học Manchester (Trường Kinh doanh Alliance Manchester là trường trực thuộc Đại học Manchester) là trường đại học hàng đầu ở Manchester, xếp hạng 29 trong Bảng xếp hạng Đại học thế giới QS 2019. Nếu bạn muốn hiểu hơn về thành phố, hãy chuyển đến kênh radio của sinh viên trường Đại học Manchester, Fuse FM, hoặc bạn cũng có thể nghe kênh phát thành MMU Radio, do các sinh viên của trường Đại học Manchester Metropolitan (Manchester Metropolitan University) (xếp hạng 801-1000) thực hiện.

Nằm ở ngoại ô thành phố là trường Đại học Salford (University of Salford) (xếp hạng 751-800), trường nằm gần tổ hợp MediaCity của BBC, và một tập hợp các địa điểm văn hóa bao gồm Lowry Centre và Bảo tàng Khoa học và Công nghiệp.

Thành phố Birmingham

Là thành phố lớn thứ hai Vương quốc Anh, Birmingham đã trở nên nổi bật trong cuộc cách mạng công nghiệp. Ngày nay, Birmingham (hay còn được người dân địa phương yêu mến gọi với cái tên Brum) là một trung tâm thương mại phát triển, là nơi có khu vực mua sắm lớn nhất vương quốc Anh ngoài London và là một trong những thành phố đa văn hóa nhất ở Anh. Birmingham là nơi có nền nghệ thuật, âm nhạc và văn học phát triển, có Dàn Nhạc Giao hưởng Thành phố Birmingham (Birmingham Symphony Orchestra) nổi tiếng và rất nhiều các tổ chức văn hóa khác.

Với sáu trường đại học, Birmingham chính là trung tâm giáo dục đại học và nghiên cứu học thuật lớn nhất nước Anh sau thủ đô. Thành phố còn đang triển khai Kế hoạch Thành phố Lớn (Big City Plan) nhằm đưa Birmingham trở thành một trong 20 thành phố đáng sống nhất thế giới trong vòng 20 năm tới.

Trường đại học xếp hạng cao nhất ở Birmingham là Trường Đại học Birmingham, hiện đứng đồng hạng 79 trong Bảng xếp hạng Đại học thế giới QS. Ngoài ra còn có các trường như Đại học Aston (Aston University) (xếp đồng hạng 381), và bốn trường đại học khác nữa. Thành phố Birmingham đứng thứ 51 trong Bảng xếp hạng các thành phố tốt nhất dành cho sinh viên năm 2018.

Thành phố Glasgow

Nhiều năm sống dưới bóng của Edinburgh (nơi có trường đại học tốt thứ 5 ở Anh, trường Đại học Edinburgh (University of Edinburgh)) nhưng trong những năm gần đây thành phố lớn nhất Scotland này đã rũ bỏ cái bóng đó và trở thành một trong những địa điểm năng động và đáng sống nhất Vương quốc Anh.

Bên cạnh các công trình kiến trúc lịch sử, truyền thống văn hóa địa phương đặc sắc và những viện bảo tàng có thể đánh bại bất kỳ bảo tàng nào ở Anh quốc, Glasgow ngày nay còn có các quán bar thời thượng, các nhà hàng và các tụ điểm biểu diễn (cộng với rạp chiếu bóng cao nhất thế giới) có thể khiến những người sành điệu và thời thượng nhất hài lòng.

Ngoài ra Tổ chức bảo vệ động vật PETA còn tuyên bố Glasgow là thành phố ăn chay thân thiện nhất Anh quốc. Dù là thành phố lớn nhất Scotland nhưng Glasgow không hề có quá nhiều khách du lịch như Edinburgh và sinh hoạt phí ở đây cũng thấp hơn khá nhiều. Glasgow là thành phố đông sinh viên nhất ở Scotland (và là thành phố đông sinh viên thứ hai ở Vương quốc Anh, sau London).

Phù hợp với xu hướng phát triển chung của thành phố, trong những năm gần đây, các trường đại học ở Glasgow đã thăng tiến dần trong các bảng xếp hạng quốc tế. Trường Đại học Glasgow (University of Glasgow) hiện đứng đồng hạng 69 trong Bảng xếp hạng Đại học thế giới QS, còn trường Đại học Strathclyde (University of Strathclyde) xếp hạng 268 thế giới.

Thành phố Oxford và Cambridge

Đúng vậy, Oxford và Cambridge là hai thành phố riêng biệt, mỗi thành phố có lịch sử và đặc điểm riêng tuy nhiên hai nửa Oxbridge lại dính vào nhau trong trí tưởng tượng của mọi người về cộng đồng học thuật huyền thoại với mối quan hệ lịch sử sâu sắc, và còn được đùa là hai đối thủ của nhau nữa.

Cả Oxford và Cambridge đều là các thị trấn thời trung cổ, được xây dựng bên sông và nằm về phía nam nước Anh, cách London không xa. Cả hai thành phố đều khá yên tĩnh và thanh bình, và cùng nổi danh nhờ các trường đại học của mình – Hai trường đại học ở hai thành phố là những trường lâu đời nhất trong số các trường đại học của cộng đồng các nước nói tiếng Anh.

Cả Oxford và Cambridge đều có hệ thống các trường thành viên, và các trường thành viên này nằm ở trung tâm của thành phố. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp rất nhiều người trẻ tuổi với vẻ ngoài sáng sủa ở các thành phố này (họ thường đạp xe đạp khi không nghỉ ngơi thư giãn trên sông trong một con thuyền nhỏ đang bơi).

Trong khi Cambridge là nơi tập trung của nhiều ngành công nghệ cao chẳng hạn như phần mềm và khoa học sinh học, được mệnh danh là Silicon Fen (cách nói chơi chữ với Silicon Valley – Thung lũng Silicon) thì Oxford lại có lịch sử lâu đời là nơi tạo nên và là trung tâm quan trọng của ngành động cơ chế tạo, là địa điểm sản xuất chính của dòng xe Mini và hiện do BMW sở hữu.

Cả Oxford và Cambridge hiện là những trường đại học nổi tiếng và uy tín nhất thế giới, trong đó Đại học Oxford (University of Oxford) đứng thứ 5 trong Bảng xếp hạng Đại học thế giới QS 2019 còn Đại học Cambridge (University of Cambridge) xếp ở vị trí thứ 6. Và tất nhiên, cả hai trường đều có rất nhiều cựu sinh viên nổi tiếng mà chúng tôi không liệt kê hết được ở đây.

Các thành phố khác ở Vương quốc Anh nằm trong Bảng xếp hạng các thành phố tốt nhất dành cho sinh viên bao gồm: Edinburgh, Coventry (với trường đại học được xếp hạng cao là trường Đại học Warwick (University of Warwick) gần đó), Newcastle-Upon-Tyne và Nottingham.

Nộp hồ sơ, Học phí và Visa du học Anh

Nộp hồ sơ vào các trường đại học ở Anh

Anh có hệ thống tuyển sinh đại học trung tâm, xử lý tất cả các hồ sơ xin học đại học – gọi là Hệ thống tuyển sinh bậc đại học (University and College Admissions Service (UCAS)). Hệ thống tuyển sinh này được cả sinh viên Anh và sinh viên quốc tế sử dụng để nộp hồ sơ xin học các khóa học tại các trường đại học ở Anh.

Bạn cần phải đăng ký tại UCAS website trước khi điền thông tin và gửi hồ sơ. Trang web này cũng cung cấp các thông tin chi tiết về cách thức nộp hồ sơ, hồ sơ bao gồm những gì, theo dõi việc xử lý hồ sơ và cách trả lời các trường đại học mà bạn đã chọn. Trang web cũng cung cấp thông tin chỉ dẫn dành cho sinh viên quốc tế, bao gồm thông tin về thị thực, tài chính dành cho sinh viên và các thông tin khác nữa.

Khi bạn đã gửi hồ sơ xin học, UCAS sẽ chuyển hồ sơ của bạn đến cơ sở giáo dục mà bạn lựa chọn và sau đó sẽ gửi cho bạn phản hồi của trường đó bằng thư điện tử hoặc qua đường bưu điện. Nếu hồ sơ của bạn được trường chấp nhận, bạn sẽ nhận được “thư mời” (offer).

Thư mời này có thể dưới dạng “mời có điều kiện” (conditional offer) nghĩa là bạn sẽ được nhận nếu bạn có thể đáp ứng được các tiêu chí đầu vào đã được quy định hoặc dưới dạng “thư mời vô điều kiện” (unconditional offer) có nghĩa là bạn đã đáp ứng được các tiêu chí của trường.

Nếu bạn không may mắn, bạn sẽ nhận được phản hồi dưới dạng “rút hồ sơ” (withdrawn application) có nghĩa là hoặc bạn hoặc trường đại học sẽ rút hồ sơ với khóa học bạn đã chọn, hoặc dưới dạng “hồ sơ không thành công” (unsuccessful application) có nghĩa là trường đại học quyết định không nhận bạn vào học.

Nếu bạn không được nhận vào bất cứ trường nào trong năm trường mà bạn đã nộp đơn hoặc muốn thay đổi quyết định không học ở trường mình đã nhận được thư mời thì bạn vẫn còn một cơ hội cuối cùng, đó lựa chọn một trường nữa để nộp đơn.

Không có hệ thống tuyển sinh trung tâm đối với trường học, các trung tâm tiếng anh, các khóa đào tạo và một số khóa học sau đại học vậy nên bạn cần phải trực tiếp nộp hồ sơ tại cơ sở đào tạo cung cấp các khóa học đó. Bạn có thể tìm thấy mẫu đơn xin nhập học trên trang web.

Các yêu cầu đối với hồ sơ xin học tại trường đại học ở Anh

Tất cả sinh viên được yêu cầu phải viết một “bài tự luận” (personal statement) trình bày lý lo tại sao bạn muốn học ngành mà bạn chọn. Nếu bạn nộp hồ sơ vào nhiều trường (thường là vậy) hãy đảm bảo rằng không đề cập đến bất kỳ tên nào, vì tất cả sẽ đều nhận được cùng một bài tự luận.

Trang web UCAS đưa ra rất nhiều lời khuyên liên quan đến việc viết tự luận, nhưng theo kinh nghiệm, các sinh viên quốc tế được khuyến khích đề cập đến việc tại sao họ lại chọn du học ở Anh thay vì học tập trong nước, việc học sẽ giúp ích họ thế nào trong tương lai, và mô tả các kỹ năng tiếng Anh của họ (có thể bằng việc nêu các khóa học hay kỳ thi tiếng Anh mà họ đã tham dự).

Cùng với việc hoàn tất quá trình UCAS, các sinh viên quốc tế có thể cần gửi bản sao kết quả học tập đến cơ sở giáo dục cung cấp khóa học mà họ chọn. Lý do là vì UCAS chỉ có thể gửi một số kết quả học tập từ các trường cấp (chẳng hạn như Bằng tú tài quốc tế) trực tiếp đến cơ sở giáo dục cung cấp khóa học còn đối với hầu hết các kết quả học tập quốc tế khác, các trường sẽ yêu cầu ứng viên gửi trực tiếp đến trường.

Mẫu đơn và hạn chót nhận hồ sơ khác nhau tùy thuộc vào từng khóa học mà bạn xin học. Trang web UCAS thường nêu rất rõ hạn chót nhận hồ sơ vậy nên bạn cần phải chắc chắn không bỏ lỡ thời gian vì một số trường đại học không nhận hồ sơ nộp trễ.

UCAS chỉ là hệ thống xử lý hồ sơ xin học, quyết định liên quan đến yêu cầu nhập học là do các trường đưa ra. Vậy nên, nếu như bạn có bất kỳ câu hỏi nào không liên quan về mặt kỹ thuật đến việc nộp hồ sơ thì cần phải gửi câu hỏi trực tiếp đến trường đại học liên quan.

Trước khi nộp hồ sơ, cần đọc kỹ về các yêu cầu đối với khóa học, học phí và thông tin chi tiết về khóa học, hãy gửi thư điện tử đến trường đại học nếu như bạn cần thêm thông tin. Hãy nhớ rằng yêu cầu đối với hồ sơ xin học là khác nhau tùy thuộc vào quốc gia nơi bạn sống.

Nếu bạn có kế hoạch học sau đại học ở Anh quốc hãy đọc thông tin mới nhất về Hướng dẫn học sau đại học QS (QS Top Grad School Guide).

Học phí và sinh hoạt phí ở Anh

Mức học phí ở Anh khác nhau tùy thuộc vào việc bạn đến từ quốc gia nào. Sinh viên đến từ EU phải trả mức học phí bằng với sinh viên đến từ Vương quốc Anh, trong khi đó sinh viên đến từ nước khác thường phải trả mức học phí cao hơn. Mức học phí đại học tối đa tại các trường đại học công lập ở Vương quốc Anh cũng khác nhau tùy vùng: ở Anh, các trường đại học có thể thu ở mức £9.250 bảng Anh (~US$12.400 đô la Mỹ) một năm, trong khi đó, học phí ở xứ Wales là £9.000 bảng Anh (~US$12.050 đô la Mỹ).

Scotland không thu học phí ở bậc đại học đối với sinh viên bản xứ hoặc sinh viên đến từ EU (trừ những sinh viên đến từ ba vùng khác của Vương quốc Anh, họ sẽ phải trả £9.000 bảng Anh một năm). Ở Bắc Ireland, sinh viên Bắc Ireland và những sinh viên đến từ EU phải trả học phí £4.160 bảng Anh (~US$5.600 đô la Mỹ) một năm, trong khi đó sinh viên đến từ các vùng khác của Vương quốc Anh sẽ phải trả đến £9.250 bảng Anh.

Sinh viên quốc tế không đến từ EU sẽ phải trả mức học phí cao hơn, vào khoảng £7.000 bảng Anh (~US$9.400 đô la Mỹ) đến £35.000 bảng Anh (~US$46.800 đô la Mỹ) một năm tùy thuộc vào khóa học. Ở cấp độ sau đại học, không có mức học phí trần, đối với tất cả các sinh viên (Vương quốc Anh/EU/quốc tế), học phí thường cao hơn bậc học đại học. Tất nhiên, mức học phí vẫn tùy thuộc vào trường và khóa học bạn theo học.

Kết quả của cuộc trưng cầu dân ý quốc gia liên quan đến tư cách thành viên Liên minh Châu Âu (được gọi là “Brexit”) dẫn đến việc không chắc chắn liệu các sinh viên EU học tập ở Anh có phải trả học phí cao hơn sau khi Anh chính thức rời khỏi EU hay không.

Tuy nhiên, nhiều trường đại học đã cam kết sẽ giữ nguyên mức học phí đối với các sinh viên EU đang theo học ở Anh trong suốt thời gian học của họ. Chính phủ Anh cũng tuyên bố rằng sẽ không có bất kỳ thay đổi ngay lập tức nào liên quan đến chính sách thị thực, và rằng sinh viên EU vẫn được hưởng các mức vay và trợ cấp như cũ.

Sinh hoạt phí ở Anh

Bạn cần ít nhất £12.000 bảng Anh (~US$16.050 đô la Mỹ) một năm để trang trải sinh hoạt phí ở Anh, và có thể con số này còn cao hơn nếu như bạn muốn sống ở London vì giá thuê nhà và các chi phí khác ở đây cao hơn so với các vùng còn lại của Vương quốc Anh.

Nếu bạn nộp hồ sơ xin thị thực, bạn cần đáp ứng được các yêu cầu về tài chính do Cục Biên giới Vương quốc Anh (UK Border Agency (UKBA)) đặt ra. Có một cách để tiết kiệm tiền khi du học ở Anh đó là tận dụng các cơ hội giảm giá dành cho sinh viên do các nhà bán lẻ đưa ra – bạn chỉ cần xuất trình thẻ sinh viên ra là sẽ tiết kiệm được tiền.

Hỗ trợ tài chính dành cho sinh viên ở Anh

Có nhiều lựa chọn để nhận được hỗ trợ tài chính cho sinh viên quốc tế muốn du học ở Anh. Sinh viên các nước EU có thể đủ điều kiện để nhận trợ giúp từ Hỗ trợ tài chính cho sinh viên ở Anh (Student Finance England) (SFE).

Hồ sơ xin Trợ giúp tài chính cho sinh viên ở Anh được nộp riêng rẽ với hồ sơ xin học UCAS. Nhiều sinh viên quốc tế đủ điều kiện để nhận học bổng, trợ cấp, các giải thưởng bằng tiền và các gói vay từ chính phủ, các tổ chức từ thiện và các tổ chức khác. Bạn cũng có thể đủ điều kiện để nộp đơn xin Học bổng QS (QS Scholarship), còn các ứng viên thạc sỹ có thể xin Học bổng Thạc sỹ QS (QS MBA Scholarship) liên quan.

Bộ giáo dục nước bạn hoặc thậm chí văn phòng Hội đồng Anh ở nước bạn cũng có thể cung cấp thông tin về nguồn hỗ trợ tài chính. Đối với hầu hết các chương trình, việc cạnh tranh là rất khắc nghiệt vậy nên bạn cần nộp hồ sơ càng sớm càng tốt để có nhiều cơ hội. Tùy thuộc bạn mang quốc tịch nào, rất có thể bạn đủ điều kiện để nhận khoản vay hoặc hỗ trợ tài chính từ chính phủ Anh.

Bạn cần phải luôn luôn nắm rõ các khoản nào được chương trình hỗ trợ tài chính thanh toán còn các khoản nào không để có thể chuẩn bị ngân sách cho bản thân. Bạn nên tìm kiếm thông tin về hỗ trợ tài chính trước khi bắt đầu khóa học vì tìm kiếm hỗ trợ giữa năm học là rất khó.

Chăm sóc y tế ở Anh

Thăm khám ở các cơ sở y tế tư nhân tại Vương quốc Anh có thể sẽ tốn kém, tuy nhiên, tất cả các sinh viên quốc tế theo học các khóa học toàn thời gian trong vòng ít nhất 6 tháng đều được sử dụng Dịch vụ Y tế Quốc gia (National Health Service (NHS)).

Dịch vụ này bao gồm việc đăng ký khám và tư vấn miễn phí với bác sỹ hoặc y tá NHS, miễn phí chữa bệnh nếu như được bác sỹ yêu cầu và chỉ phải trả một mức phí tiêu chuẩn cho mỗi loại thuốc được kê đơn (ở xứ Wales và Scotland, thuốc kê đơn còn được miễn phí).

Bạn có thể đăng ký sử dụng NHS tại trung tâm y tế trong trường đại học của bạn hoặc tại trung tâm bác sỹ gần nơi bạn sống hoặc gần trường đại học. Hội đồng Anh về Các vấn đề liên quan đến Sinh viên Quốc tế (The UK Council for International Student Affairs (UKCISA)) cũng cung cấp các thông tin chi tiết về chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ sinh viên và việc làm trong hoặc sau thời gian bạn học.

Chỗ ở dành cho sinh viên tại Anh

Hầu hết các sinh viên quốc tế học tập tại Anh đều sống ở những nơi do trường đại học cung cấp, với các loại chỗ ở chính là ký túc xá, nhà và căn hộ dành cho sinh viên. Những loại hình ở này có thể có dịch vụ cung cấp thức ăn hoặc tự phục vụ đi kèm. Hình thức ở cùng người bản địa (homestay) không phổ biến ở Anh.

Bạn cũng có thể lựa chọn thuê nhà của tư nhân, sống một mình hoặc sống cùng một nhóm bạn. Bạn nên đảm bảo có chỗ ở trước khi đến Anh. Các sinh viên quốc tế thường được ưu tiên sắp xếp chỗ trong ký túc xá, ngoài ra còn có nhiều trang web giúp sinh viên tìm nhà. Hội sinh viên (Student Union) và Văn phòng nhà ở sinh viên (Student Housing Office) tại trường đại học của bạn có thể cung cấp nhiều thông tin liên quan đến chỗ ở.

Định cư tại Anh

Bạn có thể sẽ thấy trường đại học tại Anh nơi bạn học sẽ tổ chức một loạt các sự kiện chào đón sinh viên quốc tế, bao gồm các hoạt động xã hội, các buổi hội thảo và “các buổi định hướng”. Những sự kiện này sẽ giúp bạn khám phá khuôn viên trường đại học và khu vực nơi bạn sống. Bạn cũng có thể tham dự Tuần lễ dành cho người mới đến (Freshers’ Week’), đây là sự kiện kéo dài một tuần (hoặc có thể là hai tuần) được tổ chức để chào đón tất cả các sinh viên mới.

Ngoài ra còn có Hội chợ dành cho người mới đến (Freshers’ Fair), hội chợ này mang lại cơ hội giúp bạn tham gia vào các câu lạc bộ sinh viên và các cộng đồng mà bạn quan tâm bao gồm thể thao, nghệ thuật và các nhóm xã hội.

Bạn nên mở một tài khoản ngân hàng ở Anh ngay sau khi đến đây. Việc mở tài khoản có thể mất vài tuần, vậy nên bạn cần chuẩn bị đủ tiền mặt cho đến khi mở xong tài khoản. Công dân đến từ một số quốc gia có thể phải đăng ký với công an địa phương.

Close