Soạn Văn 12

Soạn bài văn 12: Đọc thêm Bắt Sấu Rừng U Minh Hạ – Sơn Nam

Soạn bài Đọc thêm Bắt Sấu Rừng U Minh Hạ – Sơn Nam

(Trích Hương rừng Cà Mau)

A/ Soạn bài tác giả Sơn Nam

Sơn Nam tên khai sinh là Phạm Minh Tài, sinh năm 1926 tại Kiên Giang. Ông tham gia cách mạng từ năm 1945 và hoạt động văn nghệ thời kháng chiến chông Pháp khu IX. Sau năm 1975, ông là hội viên Hội Nhà vãn Việt Nam, Uy viên Ban chấp hành Hội liên hiệp văn học nghệ thuật thành phô” Hồ Chí Minh.

Sơn Nam là một trong những nhà văn có sở trường viết về các vùng đất phương Nam của Tổ quốc ở đồng bằng sông Cửu Long và cũng là một ngòi bút chuyến viết khảo cứu về các vùng đất dó: Văn minh miệt vườn, Tìm hiểu đất Hậu Giang, Bến Nghé xưa… Tác phẩm của Sơn Nam đem đến cho người đọc những kiến thức mới mẻ về các vùng đất phương Nam, và qua đó, là tình yêu đối với thiên nhiên và con người ở các vùng đất đó.

B/ Soạn bài tác phẩm Bắt Sấu Rừng U Minh Hạ

Hương rừng Cà Mau gồm 18 truyện ngắn. Tập truyện đưa ta vào một thế giới bao la và thú của vùng rừng u Minh với những người dân lao động có sức sống mãnh liệt, dậm sâu ân nghĩa và cũng đầy tài ba, trí dũng, gan góc, can trường. Thấm đượm trong mỗi trang viết là tình yêu thiết tha của nhà văn với đất nước quê hương. Tác phẩm còn hấp dẫn người đọc bằng cách dựng truyện li kì, những chi tiết gợi cảm, nhân vật giàu chất sông, ngôn ngữ đậm màu sắc địa phương Nam Bộ.

Bắt sấu rừng U Minh Hạ là thiên truyện đặc sắc trong tập truyện Hương rừng Cà Mau. Truyện kể về tài nghệ bắt sấu siêu phàm của ông Nam Hên, người thợ già chuyên bắt sấu ở Kiên Giang đạo. Nghe tin ở ngọn rạch Cái Tàu có cái ao sấu “nhiều như trái mù u chín rụng”, ông Năm Hên đã tìm đến để bắt sấu cho dân làng ở đó. Và ông đã bắt sấu bằng… hai tay không!

Chỉ cần một người dẫn đường đến ao cá sấu. Trên xuồng đi bắt cá sấu cũng chỉ có một lọn nhang trần và một hũ rượu. Vậy mà, chỉ một giờ đồng hồ sau, Tư Hoạch (người dẫn dường) dã bơi xuồng về như đi dạo mát, kéo theo sau một chiếc bè quái dị được kết lại bằng bốn mươi lãm con sấu còn sống nhăn, con này buộc nối đuôi con kia, đen ngòm như khúc cây khô dài.

Bà con chưa hết ngạc nhiên, khâm phục, thì mé rừng, ông Năm Hên đã xuất hiện như tướng ông thầy pháp, “áo rách vai, tóc rối nùi, mắt đỏ ngầu, bó nhang cháy đỏ quơ qua quơ lại trên tay.” Có một vẻ gì như thần bí, nhưng thực chất đây cũng là một “người nghệ si tay không bắt cá sấu” rừng U Minh Hạ, có khác gì người lái đò trên sông Đà “tay lái ra hoa” của Nguyễn Tuân?

Close