Du học Phương xa

Cẩm nang du học Thụy Sỹ

Tại sao bạn nên chọn du học Thụy Sỹ? Mặc dù học phí tại đây thuộc vào loại đắt đỏ nhất thế giới, nhưng chất lượng thực sự rất “đáng đồng tiền bát gạo”. Hãy cùng tìm hiểu về nền giáo dục của Thụy Sỹ ở bài viết bên dưới các bạn nhé.

Thụy Sỹ là nơi có một trong những hệ thống giáo dục đại học uy tín nhất châu Âu, bao gồm hai trường nằm ở vị trí cao nhất lục địa Châu Âu trong Bảng xếp hạng Đại học thế giới QS 2018 (QS World University Rankings® 2018) – đó là trường ETH Zurich (Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sỹ – Swiss Federal Institute of Technology) và Ecole Polytechnique Fédérale de Lausanne (Trường Đại học Bách khoa Liên bang Thụy Sỹ vùng Lausanne) (EPFL).

Cả hai trường này đều nằm trong top 15 thế giới. Một điểm hấp dẫn nữa đối với du học sinh khi chọn du học Thụy Sỹ chính là vẻ đẹp hoàn hảo của đất nước này, đặc biệt nổi tiếng là ngọn núi Alpine hùng vĩ và các hồ nước mỹ lệ. Sử dụng bốn ngôn ngữ chính thức, Thụy Sỹ thực sự là xã hội đa văn hóa của Châu Âu. Đất nước này liên tục giữ vị trí dẫn đầu thế giới xét về chất lượng sống.

Các trường đại học ở Thụy Sỹ

Có 9 trường đại học Thụy Sỹ có tên trong Bảng xếp hạng Đại học thế giới QS 2018, và tất cả các trường này đều nằm trong top 550. ETH Zurich và EPFL là hai trường nằm trong top 15, và 5 trường đại học khác của Thụy Sỹ nằm trong top 200 thế giới. Con số này sẽ khiến bạn ấn tượng hơn nếu biết dân số của đất nước Thụy Sỹ chỉ có 8,4 triệu người (để dễ dàng so sánh, dân số của nước này chỉ khoảng bằng dân số Bang Virginia của Mỹ).

Không chỉ đứng ở những vị trí cao trong các bảng xếp hạng quốc tế, các trường đại học ở Thụy Sỹ còn mang tính quốc tế xét trên phương diện cộng đồng sinh viên và học thuật. Bốn trong số tám trường đại học của Thụy Sỹ nằm trong top 100 thế giới về tỷ lệ sinh viên quốc tế. Thụy Sỹ cũng đứng thứ hạng cao khi so sánh tỷ lệ giảng viên là thành viên học thuật quốc tế với các trường đại học ở các quốc gia khác.

Dưới đây là bốn trường đại học Thụy Sỹ nằm trong top 100 thế giới:

ETH Zurich (Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sỹ)

Là trường đại học xếp hạng cao nhất Thụy Sỹ, ETH Zurich (Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sỹ) hiện đang xếp thứ 10 thế giới và là trường đại học duy nhất ở Châu Âu không phải của Anh có tên trong top 10 toàn cầu. ETH Zurich được thành lập năm 1855 và là trường dẫn đầu trong lĩnh vực khoa học và kỹ thuật, với con số ấn tượng 21 cựu sinh viên đoạt giải Nobel.

Hiện nay, có hơn 19.000 sinh viên đang học tại ETH Zurich ở hai cơ sở đào tạo – một nằm ở trung tâm Zurich và một cơ sở nữa nằm ở ngoại ô. Trong Bảng xếp hạng các trường Đại học thế giới theo Chuyên ngành (QS World University Rankings by Subject), ETH Zurich hiện đứng vị trí thứ 5 thế giới với chuyên ngành kỹ thuật và công nghệ, đứng thứ sáu với chuyên ngành khoa học tự nhiên.

Tiếng Đức được dùng chủ yếu để giảng dạy ở bậc đại học trong khi đó các khóa học thạc sỹ chủ yếu được giảng dạy bằng tiếng Anh.

Trường Đại học Bách khoa Liên bang Thụy Sỹ vùng Lausanne (Ecole Polytechnique Fédérale de Lausanne)

Trường Đại học Bách khoa Liên bang Thụy Sỹ vùng Lausanne (EPFL) là trường thứ hai trong số hai Học viện Công nghệ Liên bang Thụy Sỹ. Trường được thành lập năm 1853, sớm hơn một chút so với ETH Zurich. Hiện trường đứng gần ngay sau ETH Zurich trong các bảng xếp hạng quốc tế.

Cụ thể là đứng thứ 12 trong Bảng xếp hạng Đại học thế giới QS 2018, và đứng thứ 12 Trong Bảng xếp hạng các trường Đại học thế giới theo Chuyên ngành với chuyên ngành kỹ thuật và công nghệ, và đứng thứ 11 với chuyên ngành khoa học tự nhiên.

Vì Lausanne là vùng nói tiếng Pháp ở Thụy Sỹ nên hầu hết các khóa học ở đây được giảng dạy bằng tiếng Pháp, tuy nhiên cũng có một số chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh. Với quy mô chỉ bằng một nửa ETH Zurich nên Trường Đại học Bách khoa Liên bang Thụy Sỹ vùng Lausanne hiện có 10.500 sinh viên.

Trường Đại học Zurich (University of Zurich)

Với khoảng 25.500 sinh viên, trường Đại học Zurich là trường đại học lớn nhất Thụy Sỹ và tất nhiên là có nhiều chương trình đào tạo nhất cho bạn lựa chọn. Hiện đứng ở vị trí đồng hạng 73 thế giới, trường Đại học Zurich thực hiện việc giảng dạy và nghiên cứu ở nhiều lĩnh vực rộng hơn so với hai trường chuyên ngành là ETH Zurich và EPFL, cơ sở vật chất của trường trải dài khắp thành phố Zurich.

Lấy nhiệm vụ tiếp cận cộng đồng là nhiệm vụ trung tâm, trường Đại học Zurich điều hành nhiều viện bảo tàng, thư viện công cộng, các bộ sưu tập và tổ chức các sự kiện và chương trình giáo dục bao gồm cả chương trình “Đại học của trẻ em” (“Children’s University”) và “Đại học của người cao tuổi” (“Senior Citizens’ University”).

Trường Đại học Geneva (University of Geneva)

Trường Đại học Geneva được thành lập năm 1559 và là một trong số những trường lớn và lâu đời nhất Thụy Sỹ. Trường hiện xếp đồng hạng 98 trong Bảng xếp hạng Đại học thế giới QS 2018. Đại học Geneva nằm ở thành phố Geneva, thành phố lớn thứ hai Thụy Sỹ sau Zurich.

Trường đào tạo các chương trình đại học và sau đại học ở rất nhiều chuyên ngành. Tiếng Pháp được dùng chủ yếu để giảng dạy ở bậc đại học trong khi đó các khóa học thạc sỹ chủ yếu được giảng dạy bằng tiếng Anh.

Cũng nằm trong bảng xếp hạng các trường đại học hàng đầu thế giới còn có trường Đại học Lausannne (University of Lausanne),  trường Đại học Bern (University of Bern), trường Đại học St Gallen (HSG), và trường Đại học Fribourg (Université de Fribourg); ba trường đầu nằm trong top 200 thế giới, còn trường đại học St Gallen xếp hạng 372, và trường đại học Fribourg là trường mới được xếp hạng năm 2018, ở vị trí 501-550.

Các thành phố sinh viên

Cuộc sống ở Thụy Sỹ

Thụy Sỹ là một quốc gia tương đối nhỏ, không giáp biển ở trung tâm Châu Âu. Thụy Sỹ nổi tiếng với các thành phố hiện đại, những ngọn núi và hồ nước tuyệt đẹp, cùng với chất lượng sống cao và sô cô la sữa rất ngon. Thụy Sỹ sử dụng bốn ngôn ngữ quốc gia chính thức và 25% dân số Thụy Sỹ đến từ nước khác, vậy nên song ngữ và đa văn hóa chính là cốt lõi cuộc sống hàng ngày ở đây.

Hãy cùng khám phá các thành phố có nhiều sinh viên ở Thụy Sỹ:

Thành phố Zurich

Zurich là thành phố lớn nhất Thụy Sỹ, thành phố này được biết đến là một trong những trung tâm tài chính lớn của thế giới, là nơi có sàn giao dịch chứng khoán lớn thứ tư thế giới và là trụ sở của nhiều công ty quốc tế. Nằm ở cuối Hồ Zurich, đô thị này mang đến cho bạn nhiều cơ hội để khám phá cảnh quan xinh đẹp của Thụy Sỹ, với sự hòa trộn giữa lịch sử và những tòa nhà hiện đại được xây dựng trên bối cảnh đồi và núi.

Nhìn chung, chi phí sống ở Thụy Sỹ khá cao, tuy nhiên đối với các sinh viên quốc tế thì chi phí sinh hoạt có thể được bù đắp nhờ học phí ở đây tương đối thấp. Ngôn ngữ chính ở Zurich là tiếng Đức.

Zurich có hai trường đại học hàng đầu Thụy Sỹ là ETH Zurich (Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sỹ) xếp  vị trí thứ 10 thế giới và trường Đại học Zurich xếp đồng hạng 73 thế giới theo Bảng xếp hạng Đại học thế giới QS 2018.

Thành phố Lausanne

Nằm tại vùng nói tiếng Pháp của Thụy Sỹ, Lausanne là thành phố giàu bản sắc văn hóa. Cũng giống như Zurich, thành phố này tự hào vì nằm bên bờ Hồ Geneva, một hồ nước rất đẹp. Lausanne là thành phố lớn thứ 5 Thụy Sỹ, nổi tiếng là trung tâm lịch sử thời trung cổ có một nhà thờ lớn với lối kiến trúc gô tích nằm ở giữa.

Ngoài ra thành phố còn nằm gần một số khu trượt tuyết và địa điểm nghệ thuật sôi động. Lausanne cũng là nơi đặt trụ sở của Ủy ban Olympic Quốc tế, và có một bảo tàng dành riêng cho Thế vận hội Olympic. Thành phố hiện đang tranh đăng cai Thế vận hội Trẻ Mùa đông 2020 (2020 Youth Winter Olympics). Cuộc sống về đêm ở thành phố rất sôi động nhờ sự đóng góp của nhiều khách du lịch và số lượng khá lớn sinh viên ở đây.

Hai trường đại học lớn ở Lausanne là trường Trường Đại học Bách khoa Liên bang Thụy Sỹ vùng Lausanne (xếp thứ 12 trong Bảng xếp hạng Đại học thế giới QS 2018) và trường Đại học Lausanne (xếp hạng 146).

Thành phố Geneva

Nằm ở giữa biên giới với Pháp và hồ nước cùng tên, Geneva là trung tâm Pháp ngữ của Thụy Sỹ. Thành phố này được biết là một trong những trung tâm ngoại giao chính của thế giới, là nơi đặt trụ sở lớn thứ hai của Liên hợp quốc cùng với một rất nhiều tổ chức phi chính phủ.

Cũng giống với các thành phố khác của Thụy Sỹ, Geneva là một địa chỉ du học khá đắt đỏ nhưng đổi lại bạn sẽ được tận hưởng một môi trường thoải mái, an toàn và mang tính quốc tế khi học tại một trong những trường đại học hàng đầu thế giới. Trường đại học xếp hạng cao nhất của Geneva là trường Đại học Geneva (xếp đồng hạng 98 thế giới)

Thành phố Bern

Bern là thủ đô liên bang của Thụy Sỹ, thành phố này được biết đến với nhịp sống tương đối dễ chịu và là thành phố đông dân thứ 4 Thụy Sỹ. Khu phố cổ xinh đẹp với các con phố được rải sỏi duyên dáng, những tòa nhà có niên đại từ thế kỷ 15 ở đây là Di sản thế giới được UNESCO công nhận.

Dù không nằm cạnh hồ nước, nhưng Bern lại được bao bọc bởi con sông Aare chảy uốn lượn, nhiều lối mòn đi bộ trên những con đồi và ngọn núi. Thành phố cũng có nhiều bảo tàng và phòng trưng bày bao gồm Trung tâm nghệ thuật hiện đại Paul Klee và đủ các quán bar cùng với các câu lạc bộ đêm giúp mọi người tha hồ thưởng thức.

Trường đại học xếp hạng cao nhất ở Bern là Trường Đại học Bern, xếp hạng 167 trong Bảng xếp hạng Đại học thế giới QS 2018.

Thành phố Basel

Nằm về phía bắc Thụy Sỹ, gần với biên giới Pháp và Đức, Basel có lẽ là thành phố lý tưởng cho những ai muốn khám phá các quốc gia châu Âu khác trong thời gian ở tại đây. Basel là thành phố đông dân thứ ba Thụy Sỹ và được biết đến là trung tâm của ngành công nghiệp hóa chất và dược phẩm của nước này.

Ngoài ra, Basel còn là trung tâm văn hóa quan trọng, đặc biệt là âm nhạc, nơi đây có Schola Cantorum Basiliensis, trung tâm quốc tế chuyên nghiên cứu về âm nhạc từ thời trung cổ đến thời kỳ baroque (khoảng thời gian từ năm 1600 đến năm 1750).

Trường đại học xếp hạng cao nhất ở Basel là Trường Đại học Basel, đứng đồng hạng 149 trong Bảng xếp hạng Đại học thế giới QS 2018, đây cũng là trường đại học lâu đời nhất Thụy Sỹ.

Nộp hồ sơ, Học phí và Visa

Nộp hồ sơ vào các trường đại học ở Thụy Sỹ

Không có quy trình nộp hồ sơ tập trung cho các sinh viên quốc tế, vậy nên để nộp hồ sơ du học Thụy Sỹ, bạn cần liên lạc trực tiếp với trường đại học. Bạn cũng có thể nộp trực tuyến và các phòng tuyển sinh quốc tế của trường đại học luôn sẵn sàng trợ giúp nếu bạn có bất kỳ vướng mắc nào.

Hãy chắc chắn rằng bạn đã nắm rõ các yêu cầu về ngôn ngữ đối với khóa học mà bạn đăng ký nộp hồ sơ vì Thụy Sỹ là đất nước có bốn ngôn ngữ được sử dụng chính thức! Tuy nhiên Tiếng Đức, Pháp và Anh là các ngôn ngữ chủ đạo (đặc biệt là ở cấp độ sau đại học).

Thị thực sinh viên Thụy Sỹ

Nếu bạn đến từ các nước EU/EFTA:

  • Bạn không cần thị thực để học tập tại Thụy Sỹ.
  • Tuy nhiên bạn cần phải đăng ký với Cơ quan Đăng ký Cư trú (Residents’ Registration Office) để xin giấy phép cư trú. Để nhận được giấy phép này, bạn cần phải điền đầy đủ vào đơn xin cấp giấy phép, xuất trình hộ chiếu, bằng chứng chứng minh rằng bạn đã được một trường đại học, chứng minh bạn có đủ năng lực tài chính để trang trải chi phí sinh hoạt, bằng chứng rằng bạn đã có nơi định cư và hai ảnh hộ chiếu. Nếu vì bất kỳ lý do gì bạn phải rời Thụy Sỹ thì sau khi quay lại bạn phải nộp hồ sơ xin giấy phép cư trú mới.
  • Mua bảo hiểm y tế là quy định bắt buộc, vậy nên bạn phải mua bảo hiểm để được bảo hiểm tại Thụy Sỹ (trừ phi phạm vi bảo hiểm mà bạn mua ở nước bạn cũng có hiệu lực áp dụng tại Thụy Sỹ).

Nếu bạn không phải là công dân của EU/EFTA:

  • Bạn cần nộp hồ sơ xin thị thực nhập cảnh dài hạn nhiều lần (Visa D) tại đại sứ quán Thụy Sỹ ở nước bạn. Mất ít nhất 3 tháng để xử lý hồ sơ thị thực vậy nên bạn phải nộp hồ sơ sớm trước đó.
  • Đại sứ quán sẽ thông báo cụ thể cho bạn biết bạn cần phải cung cấp những giấy tờ gì để xin thị thực, tuy nhiên các giấy tờ đó cũng khá giống với các giấy tờ để xin giấy phép cư trú nêu trên. Bạn có 6 tháng để tìm việc ở Thụy Sỹ sau khi hoàn thành khóa học và có thể sẽ dược cấp thị thực lao động nếu thành công.
  • Trong vòng 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh, bạn phải nộp hồ sơ xin giấy phép cư trú. Xem nội dung ở trên để biết các giấy tờ bạn cần chuẩn bị.

Học phí và hỗ trợ tài chính

Thụy Sỹ là đất nước đắt đỏ. Sinh hoạt phí cho sinh viên vào khoảng CHF18.000-28.000 Franc Thụy Sỹ ((~US$18.500-28.800 đô la Mỹ) một năm. Tuy nhiên, chi phí sinh hoạt có thể được bù đắp nhờ mức học phí tương đối thấp. Trong hầu hết các trường hợp, sinh viên quốc tế đều không phải trả học phí cao hơn sinh viên địa phương (một số trường có quy định cao hơn chút đỉnh).

Số tiền học phí cụ thể có thể  khác nhau, tuy nhiên tại hầu hết các trường đại học hàng đầu Thụy Sỹ, mức học phí quốc tế vào khoảng CHF1.266-2.200 Franc Thụy Sỹ (~US$1.300-2.265 đô la Mỹ) một năm. Chính phủ Thụy Sỹ và các trường đại học Thụy Sỹ cũng cấp một số học bổng dành cho sinh viên.

Close